Lễ phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2019

03/04/2019

Sáng ngày 27/3/2019, tại Bình Dương, Bộ Lao động-TB&XH phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2019 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”.

Tham dự Lễ phát động có ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ Lao động-TB&XH; ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Andrea Prince - Quản lý Dự án Khung khổ Quan hệ Lao động mới của ILO; ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; đại diện lãnh đạo Sở và lãnh đạo Thanh tra Sở Lao động-TB&XH các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lãnh đạo các đơn vị tham gia nghi thức phát động chiến dịch

Năm 2019, Bộ Lao động-TB&XH tổ chức Chiến dịch thanh tra với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”. Chiến dịch sẽ được triển khai khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tập trung chủ yếu ở 3 địa phương trọng điểm là thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ Lao động-TB&XH phát biểu khai mạc Lễ phát động

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ Lao động-TB&XH cho biết: Đa số các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trong nước còn sử dụng công nghệ thấp, máy móc thiết bị lạc hậu và lực lượng lao động trình độ lao động giản đơn, làm việc theo mùa vụ dẫn đến tình hình tuân thủ pháp luật lao động trong ngành này còn nhiều hạn chế. “Việc vi phạm pháp luật lao động không những ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khỏe của người lao động mà còn làm giảm năng suất, giảm tính cạnh tranh của ngành chế biến, xuất khẩu gỗ ở cả thị trường trong nước và trên thế giới”.

Toàn cảnh Lễ phát động

Ghi nhận tầm quan trọng của việc Việt Nam dành ưu tiên cải thiện điều kiện lao động tại các ngành công nghiệp xuất khẩu như chế biến gỗ, bà Andrea Prince - Quản lý Dự án khung khổ quan hệ lao động mới của ILO cho biết: Việc làm bền vững là điều kiện quan trọng để Việt Nam trở thành nhà cung cấp uy tín trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là sự lựa chọn số một đối với các khách hàng trên một thị trường toàn cầu mang tính cạnh tranh cao. “Phát huy phương pháp tiếp cận chiến lược của cơ quan thanh tra lao động là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo kết quả tuân thủ pháp luật mà các khách hàng mong muốn cũng như cần thiết đối với người lao động. Những quyền cơ bản trong lao động, như đối thoại, thương lượng, được đối xử bình đẳng đóng vai trò trung tâm đảm bảo chất lượng cuộc sống của người lao động, tạo nền tảng để doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển bền vững”.

Các nội dung Chiến dich thanh tra lao động năm 2019 bao gồm: (1). Tăng cường tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động, người lao động nhằm cải thiện điều kiện làm việc tại mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; (2). Huy động sự vào cuộc của các cơ quan, đối tác xã hội, cơ quan truyền thông và các cơ quan khác để giải quyết những vấn đề không tuân thủ phổ biến trong ngành chế biến gỗ; (3). Giúp đỡ các doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ quản lý tốt lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, qua đó tạo ra sản phẩm gỗ ngày càng có uy tín, thương hiệu trên thị trường trong nước và thế giới.

ANH TUẤN - THANH TRA SỞ LAO ĐỘNG-TB&XH

 

 

Các tin đã đưa ngày: