Hội thảo An toàn vệ sinh lao động với các doanh nghiệp trên địa bàn Vĩnh Phúc

09/05/2018

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018, ngày 8/5/2018, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh tổ chức Hội thảo An toàn vệ sinh lao động với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tại Công ty Honda Việt Nam.

Dự hội thảo, về phía Cục An toàn lao động có đồng chí Bùi Đức Nhưỡng, Phó Cục trưởng và các đồng chí Trưởng phòng chuyên môn. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Quốc Trị, Phó Chủ tịch Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động, Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH cùng các đồng chí thành viên Hội đồng an toàn là lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo, cán bộ phụ trách an toàn lao động của hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội thảo An toàn vệ sinh lao động với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hoàng Quốc Trị nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động và tài sản, trật tự an toàn trong doanh nghiệp và xã hội. Theo đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo ATVSLĐ theo đúng quy định của pháp luật.

Những năm qua, ATVSLĐ tại Vĩnh Phúc luôn được các cấp, ngành quan tâm; nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã có nhận thức đúng về công tác ATVSLĐ thông qua việc đầu tư trang thiết bị, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ nên vẫn để xảy ra tai nạn lao động. Năm 2017, toàn tỉnh có 116 vụ tai nạn lao động làm 16 người chết và 15 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do người sử dụng lao động và người lao động còn chủ quan, coi nhẹ công tác ATVSLĐ, chưc thực hiện đúng các quy định và biện pháp làm việc an toàn... Qua hội thảo, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ; cung cấp những kiến thức tổng thể, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của các đơn vị tiêu biểu trong quá trình triển khai hệ thống quản lý ATVSLĐ. Từ đó giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, tai nạn xảy ra tại nơi làm việc.

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp tiêu biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trong đó nhiều mô hình được đánh giá cao như mô hình “Hi-ya-ri-ha-to - Chia sẻ rủi ro tại nơi làm việc” của công ty Sản xuất phanh Nissin; mô hình Hệ thống chăm sóc sức khỏe của người lao động của Công ty TNHH BHFlex; Công tác chủ động giảm thiểu rủi ro bởi người lao động của Công ty Honda Việt Nam, “Hệ thống đào tạo an toàn” của công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam... Đại diện Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thông tin tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước và tỉnh thời gian qua; phân tích nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và phổ biến các kiến thức, biện pháp về PCCC cơ bản cho các doanh nghiệp tham dự tại Hội thảo.

Trong thời gian thảo luận, nhiều câu hỏi liên quan đến công tác ATVSLĐ đã được các doanh nghiệp đặt ra, đại diện lãnh đạo Cục ATVSLĐ, Sở LĐTB&XH đã giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp về công tác huấn luyện ATVSLĐ; công tác kiểm tra, giám sát, phân định trách nhiệm của các cấp, bậc trong doanh nghiệp về ATVSLĐ; chế độ, chính sách của người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố độc hại, nguy hiểm; những văn bản quy phạm pháp luật mới nhất về ATVSLĐ... Hội thảo đã đem đến nhiều cơ hội học hỏi, chia sẻ đối với cán bộ làm công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phan Thị Minh Tâm- Phòng Việc làm – An toàn lao động

 

 

Các tin đã đưa ngày: