Tổ chức Lễ phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018

09/05/2018

Ngày 27/4/2018, tại Hà Nội, Bộ Lao động-TB&XH đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Lao động-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết: “Tai nạn lao động chết người trong lĩnh vực khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, đứng thứ 2 chỉ sau lĩnh vực xây dựng”.

Thứ trưởng Bộ Lao động-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc tại Lễ phát động

Theo thống kê của Bộ Lao động-TB&XH: Năm 2016, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 11,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 12,9% tổng số người chết. Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 7,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 7,9% số người chết; Trong năm 2017, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 9,7% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 9,1% tổng số người chết. Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,7% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 9,1% số người chết.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018

Từ thực trạng kể trên, Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền kiến thức kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách và công tác An toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động. Đặc biệt tập trung thanh tra trực tiếp tại các doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng nhằm chấn chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về lao động. Kịp thời phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ Lao động-TB&XH phát biểu tại Lễ phát động

.Theo Chánh Thanh tra Bộ Lao động-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng cho biết: Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 hướng đến mục tiêu giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,4% số vụ và 18,2% số người chết (năm 2017) xuống còn từ 10 - 15% số vụ nghiêm trọng và số người chết dưới 10% chết vì tai nạn lao động trong cả nước.

ANH TUẤN - THANH TRA SỞ

 

 

Các tin đã đưa ngày: