Tỉnh Vĩnh Phúc số hóa thành công hồ sơ người có công với cách mạng

27/12/2020

Tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai sắp xếp, chỉnh lý và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác lưu trữ hồ sơ người có công. Việc số hóa hồ sơ người có công được Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, chỉ đạo và cụ thể hóa trong Kế hoạch số 67-KH/TU ngày 23/10/2017 Thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Số hóa hồ sơ người có công, tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, lưu trữ cũng như tra cứu phục vụ công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng theo hướng khoa học, hiện đại và chính xác.

Trước đây, việc quản lý, lưu trữ và tra cứu hồ sơ người có công được thực hiện thủ công, theo dõi trên sổ quản lý bằng giấy. Việc tìm kiếm tài liệu khó khăn, mất thời gian và nhiều nhân lực ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện kịp thời việc giải quyết chế độ chính sách của người có công và hiệu quả thủ tục hành chính. Chất lượng giấy trong hồ sơ kém, đặc biệt hồ sơ của đối tượng người có công trong thời kỳ chống Pháp, chủ yếu là chất liệu giấy gió, màu ố vàng, mỏng, dễ rách lát, mực lem mờ; việc thường xuyên khai thác hồ sơ tài liệu gốc sao chụp như hiện nay sẽ dẫn đến hồ sơ tài liệu NCC cần bảo quản vĩnh viễn dễ nhàu nát không đảm bảo lưu trữ được lâu dài.Tổ chức quản lý hồ sơ người có công một cách khoa học và sử dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ hồ sơ NCC để quản lý, sử dụng khai thác file ảnh là giải pháp tối ưu và cấp thiết hiện nay giúp bảo vệ hồ sơ tài liệu gốc khỏi bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Nhận thức được vai trò của công tác số hóa hồ sơ người có công với cách mạng, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, năm 2018 Dự án số hóa hồ sơ người có công được triển khai. Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, đến nay, qua 3 năm thực hiện dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng; góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả cải cách hành chính lĩnh vực người có công, tăng cường khả năng tiếp cận của đối tượng chính sách.

Việc khai thác hồ sơ lưu trữ ở dạng giấy nay chuyển sang khai thác dạng file điện tử, giúp cho việc khai thác cung cấp thông tin được nhanh chóng cấp nhanh, chính xác các thông tin liên quan trong hồ sơ, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

(Ảnh)

 

Phương pháp tiến hành là theo các bước: đầu tiên là đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ từ phòng Người có công rồi chỉnh lý, lồng ghép và làm sạch hồ sơ. Sau đó scan toàn bộ hồ sơ và nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý, lưu trữ tại máy chủ của cơ quan và thực hiện khai thác hàng ngày phục vụ công tác chuyên môn. Trong thời gian tới sẽ chuyển dữ liệu sang Sở Thôn tin – Truyền thông quản lý.

Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đang quản lý và đã số hóa thành công trên 90 nghìn hồ sơ người có công  với cách mạng và trên 9 nghìn danh sách các loại. Trong đó có trên 19 nghìn hồ sơ liệt sỹ, trên 1.400 hồ sơ cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, gần 18 nghìn hồ sơ thương binh và bệnh binh, trên 6 nghìn hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ, 1.366 hồ sơ Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 78 nghìn hồ sơ người người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng thưởng Huân Huy chương, 1.130 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, gần 4 nghìn hồ sơ thanh niên xung phong,  gần 6 nghìn hồ sơ người được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 24/QĐ/2016/QĐ-TTg .…

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tăng cường và đảm bảo hiệu quả công tác số hóa người có công, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực người có công trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Dương Thị Thủy - NCC

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: