QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM TỈNH VĨNH PHÚC TỔ CHỨC KHÁM SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM BỆNH TIM BẨM SINH CHO HƠN 14 NGHÌN TRẺ EM

09/04/2021

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho hơn 14 nghìn trẻ em lứa tuổi từ sơ sinh đến mầm non, tiểu học trên địa bàn 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô, Lập Thạch.

Từ 29/3 đến 02/4/2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em đã tổ chức chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh- đợt I/2021 cho trẻ em 9 xã, thị trấn: Đức Bác, Cao Phong, Đôn Nhân, Bạch Lưu, Hải Lựu, Quang Yên, Tam Sơn (huyện Sông Lô) và xã Vân Trục, thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch).

Cùng đồng hành với chương trình có sự tham gia của công ty Bhflex và ngân hàng Vietcombank Vĩnh Phúc. Tham dự khai mạc có bà Ngô Thục Phương- Phó giám đốc Sở Lao động-TB&XH Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Sinh Hiền- Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, ông Hong Won Seo-Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Bhflex Vina, bà Vũ Thị Thuỳ Trang- Bí thư Đoàn thanh niên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc.

Đây là Chương trình thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em được thực hiện từ nhiều năm qua. Đặc biệt là từ năm 2010 tới nay Quỹ đã tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho hơn 220 nghìn lượt trẻ em.

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Chương trình khám sàng lọc sớm bệnh tim bẩm sinh (đợt I/2021), tại trường mầm non Đức Bác, Sông Lô

Các vị đại biểu và nhà tài trợ dự buổi khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại xã Đức Bác, huyện Sông Lô

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Ngô Thục Phương, Phó Giám đốc Sở Lao động-TB&XH Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh là một trong nhiều hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em con hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thông qua chương trình nhằm phát hiện sớm trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh, từ đó có những chỉ định để can thiệp, hỗ trợ phẫu thuật kịp thời, không để trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh bị tử vong do không được phát hiện kịp thời, hoặc gia đình không đủ điều kiện về kinh phí để chi trả kinh phí phẫu thuật chữa bệnh cho trẻ em. Chương trình từ nhiều năm qua đã góp phần giúp thêm nhiều trái tim trẻ em được hồi sinh, mạnh khỏe, tạo cơ hội cho các em được sống, học tập và phát triển.

Bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội khám, siêu âm tim cho những trẻ em có nghi vấn mắc bệnh tim bẩm sinh, ngay tại các điểm khám

Trong số những trẻ em có phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh, rất nhiều trẻ em lần đầu tiên được khám chuyên khoa về tim mạch, gia đình trẻ em chưa từng biết con em mình có biểu hiện bệnh lý tim bẩm sinh. Chương trình là cơ hội để trẻ em được kiểm tra sức khỏe tim mạch, nhằm phát hiện sớm bệnh lý tim bẩm sinh, để được điều trị, phẫu thuật kịp thời.

Lãnh đạo Sở Lao động-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện ngân hàng Vietcombank trao quà cho trẻ em tại buổi khai mạc Chương trình

Trong chương trình lần này, những trẻ em có nghi vấn mắc bệnh tim bẩm sinh được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và Công ty TNHH Bhflex Vina hỗ trợ một phần quà để động viên các cháu. Ngân hàng Vietcombank Vĩnh Phúc dành tặng 36 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã Đức Bác.

Tổng đợt khám đã có 14.150 lượt trẻ em được khám sàng lọc, 238 trẻ em có nghi vấn mắc bệnh lý về tim mạch được khám bước 2 (siêu âm và điện tim); phát hiện 21 trẻ em có bệnh lý tim bẩm sinh, trong đó 12 trẻ có chỉ định phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh và 09 trẻ em có nghi vấn phải theo dõi định kỳ 3 tháng, 6 tháng để theo dõi để xác định hướng điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật. Những trẻ em có chỉ định phẫu thuật đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hướng dẫn hồ sơ để được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật ngay trong tháng 4-5/2021.

 Minh Huấn (Quỹ BTTE)

 

Các tin đã đưa ngày: