Giúp người lao động tìm việc làm mới sau dịch Covid - 19

19/06/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, một số doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự dẫn đến tình trạng nhiều lao động mất việc làm. Để giúp người lao động tìm việc làm mới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã xúc tiến công tác giới thiệu việc làm online, tổ chức các phiên giao dịch định kỳ, mở các phiên giao dịch việc làm lưu động…

 

Bên cạnh công tác giới thiệu việc làm online, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức trở lại các phiên giao dịch định kỳ giúp người lao động tìm việc làm mới sau dịch Covid - 19.

 

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm qua website, trang fanpage của Trung tâm. Ngoài ra, các cán bộ làm công tác tư vấn, giới thiệu việc làm còn tích cực giới thiệu việc làm cho người lao động qua zalo, trang facebook cá nhân.

Bà Lương Thị Hưng, Phó Trưởng phòng Giới thiệu việc làm và cung ứng lao động cho biết, đây là hình thức giới thiệu việc làm mới, song kết quả đạt được khá tích cực. Cách thức hoạt động được diễn ra theo 2 chiều, có sự tương tác qua lại giữa doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chủ động cung cấp thông tin về nhu cầu, số lượng và vị trí tuyển dụng gửi về trung tâm, ngay sau khi nhận được thông báo tuyển dụng của doanh nghiệp, trung tâm sẽ đăng tải thông tin tuyển dụng trên website, facebook, fanpage của Trung tâm.

Phía người lao động chỉ cần một phương tiện có kết nối internet (máy tính hoặc điện thoại) là có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin về doanh nghiệp và tham gia ứng tuyển vào vị trí phù hợp.

Chị Bùi Thị Thu (Vĩnh Tường) cho biết: "Thông qua trang fanpage của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tôi được tiếp cận với nhiều thông tin việc làm. Thay vì mất thời gian di chuyển đến tận nơi, tôi thực hiện việc tra cứu thông tin tuyển dụng ngay tại nhà, thông qua chiếc điện thoại thông minh. Không chỉ vậy, tôi còn được cán bộ của Trung tâm tư vấn, giải thích rất nhiệt tình. Sau một thời gian nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tôi đã tìm được công việc phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân với mức lương ổn định, chế độ đãi ngộ tốt".

Trung tâm tổ chức trở lại các phiên giao dịch việc làm định kỳ kể từ ngày 28/5/2020 sau khi dịch bệnh Covid – 19 cơ bản đã được kiểm soát. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều lao động mất việc làm có nhu cầu tìm việc làm mới. Để đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm cho người lao động, Trung tâm mở phiên giao dịch việc làm lưu động tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 từ ngày 19/6/2020.

Với nhiều phương thức giới thiệu việc làm cho người lao động, từ tháng 1– 5/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tư vấn cho 3.482 lượt lao động, giới thiệu việc làm cho 1.230 lao động, cung ứng cho doanh nghiệp 679 lao động.

Mặc dù kết quả đạt được tương đối khả quan, song, công tác giới thiệu việc làm còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế. Số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (giảm 64%), đặc biệt là các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu và đầu ra phụ thuộc vào thị trường các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid – 19.

Bên cạnh đó, nhiều lao động không sốt sắng tìm việc làm mới khiến thị trường lao động thời điểm này khá trầm lắng. Để đẩy mạnh hơn nữa công tác giới thiệu việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm tìm kiếm nguồn lao động có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời, giúp người lao động tìm kiếm được những công việc phù hợp, góp phần ổn định cuộc sống sau dịch bệnh Covid – 19.

Bạch Nga -baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: