Đoàn đại biểu Người có công huyện Sông Lô thăm quan Khu di tích lịch sử K9-Đá Chông, Ba vì, Hà Nội

22/10/2019

Thực hiện kế hoạch điều dưỡng cho đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019.  Trong tháng 10/2019, Trung tâm Điều dưỡng Người có công Tam Đảo đã tổ chức đưa đoàn đại biểu người có công của huyện Sông Lô đang điều dưỡng theo chính sách  đi thăm quan Khu di tích Lịch sử K9-Đá Chông, thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn viên đang giới thiệu về khu di tích lịch sử K9-Đá chông

Khu di tích Đá Chông nằm trong hệ thống vùng đất đồi gò huyện Ba Vì, Hà Nội cách trung tâm Hà Nội khoảng gần 50 km theo đường chim bay; có gianh giới với ba xã Thuần Mỹ, Minh Quang, Ba Trại, phía Tây giáp sông Đà, bên kia sông là xã Đồng Luận, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ. Có độ cao bình quân so với nước biển là 40 m, cao nhất có nơi cao tới 143,6m (đỉnh U Rồng), địa hình bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ, cao ở phía Bắc và phía Đông, thấp dần về phía Tây và Tây Nam, diện tích khoảng 250 ha, hồ ao 17,7 ha, là nơi từ năm 1957 Bác Hồ đã lựa chọn để xây dựng khu căn cứ trong kháng chiến chống Mỹ trong những năm khác chiến và là nơi bảo quản và lưu giữ thi hài của Bác Hồ. Trong 6 năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, thi hài Bác được giữ gìn bảo quản tại đây ba lần với tổng thời gian là 4 năm 4 tháng 19 ngày. Trong các công trình thuộc Khu Di tích K9, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có vị trí đặc biệt quan trọng. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng chí Đặng Việt Hùng cùng các thành viên trong đoàn đã kính cẩn dâng hương, báo công và hứa sẽ tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, đoàn đã thăm quan khu nhà chính là nơi hội họp, tiếp khách, nghỉ ngơi của Bác và Trung ương; Các mỏm Đá Chông và con đường lát đá thẻ; Nhà lưu giữ những chiếc xe đã từng di chuyển thi hài của Bác trong 6 năm kháng chiến chống Mỹ và hầm đặt Tổng đài điện thoại; Công trình giữ gìn thi hài Bác trong những năm chiến tranh. Tại các điểm thăm quan, đoàn đã được nghe hướng dẫn thuyết minh về quá trình hình thành và các sự kiện lịch sử của đất nước đã diễn ra tại khu di tích lịch sử K9.

Việc tổ chức đưa đại biểu người có công đi thăm quan khu di tích lịch sử được các đại biểu nhiệt tình hưởng ứng và đánh giá cao về chương trình điều dưỡng cho trung tâm tổ chức thực hiện. Kết thúc buổi thăm quan các đại biểu đã phát biểu cảm nghĩ rất cảm động trước sự tri ân của Đảng và Nhà nước đối với người có công, nguyện bản thân cùng gia đình tiếp tục tham gia xây dựng địa phương ngày một phát triển góp phần làm cho đất nước ngày càng phồn vinh và giàu đẹp.

 

Nguyễn Thế Dũng-Phó trưởng Phòng HC-TC

Trung tâm Điều dưỡng Người có Công Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày: