Tỉnh Vĩnh Phúc hoàn thành trên 80% số nhiệm vụ được giao

17/05/2017

Sáng 16/5/2017, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do đồng chí Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 1/2016 - 10/5/2017.

Tiếp và làm việc với Tổ công tác có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh Khánh Linh
 

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua, các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao đã được tỉnh triển khai bảo đảm kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch; có sự phân công trách nhiệm rõ ràng, gắn kết với chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý văn bản, hồ sơ công việc chỉ đạo, điều hành của địa phương. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo cập nhật đầy đủ tình hình thực hiện các nhiệm vụ hiện có trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi; theo dõi hàng ngày các nhiệm vụ đang thực hiện; đưa việc thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao vào trong các cuộc họp giao ban hàng tuần của lãnh đạo UBND tỉnh và phiên họp UBND tỉnh hàng tháng để có hướng triển khai thực hiện phù hợp.

Qua rà soát, thống kê giữa Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, từ tháng 1/2016 - 10/5/2017, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho tỉnh 760 nhiệm vụ. Trong đó, số nhiệm vụ đã hoàn thành là 637, đạt trên 83,4%; số nhiệm vụ chưa hoàn thành còn trong thời hạn là 121; có 2 nhiệm vụ chưa hoàn thành nhưng đã quá hạn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân chủ yếu là do khối lượng công việc phải giải quyết lớn, nhiều lĩnh vực mới, đòi hỏi cần có thời gian nghiên cứu, tổng hợp, đánh giá, học tập kinh nghiệm trước khi đi vào thực hiện; có việc phải chờ sửa đổi, bổ sung các bộ luật, luật quan trọng; công tác phối hợp với các bộ, ngành của T.Ư trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ có lúc, có việc chưa cao… Tỉnh kiến nghị Văn phòng Chính phủ cần tính toán hợp lý thời gian từ ngày phát hành chính thức đến hạn trả lời để công tác tham mưu, thực thi nhiệm vụ thực sự có chất lượng, hiệu quả. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ phần mềm quản lý cho các địa phương nhằm thúc đẩy xây dựng nền hành chính công hiện đại, minh bạch; thống nhất và kết nối các phần mềm với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành với địa phương để chia sẻ thông tin; thực hiện tích hợp các phần mềm hiện đang dùng để giảm bớt các thao tác và biên chế.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, làm rõ những nội dung Tổ công tác quan tâm như việc Vĩnh Phúc bị sụt giảm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tình hình khai thác tài nguyên khoáng sản, quy hoạch, triển khai một số dự án trên địa bàn; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội; giải quyết những tồn tại trong quá trình thực hiện Dự án Cụm công nghiệp – Làng nghề thị trấn Thanh Lãng; chuyển đổi các Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục Lao động xã hội…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định Vĩnh Phúc sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vận dụng sáng tạo vào điều kiện của địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, định hướng trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ; phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo điều kiện giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến môi trường tại khu vực nông thôn, đô thị, khu công nghiệp; xây dựng các công trình nước sạch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, sắp xếp thời gian thích hợp để tỉnh có điều kiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nhiệm vụ trọng tâm tỉnh sẽ triển khai trong thời gian tới. Quan tâm giúp đỡ Vĩnh Phúc có thêm những cơ chế, chính sách linh hoạt hơn để phát triển ngành công nghiệp ô tô, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô; cho phép Vĩnh Phúc thí điểm xây dựng Trung tâm hành chính công và thực hiện một số cơ chế chính sách giải quyết số biên chế dôi dư sau tinh giản…

Đánh giá cao những nỗ lực của Vĩnh Phúc trong thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, đồng chí Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác đề nghị tỉnh bám sát chỉ đạo của Chính phủ, kế hoạch của tỉnh để tập trung giải quyết dứt điểm các nhiệm vụ đang tồn đọng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Cao Lục cũng đã trực tiếp giải trình một số nội dung kiến nghị của tỉnh; giao Tổ công tác tổng hợp các kiến nghị còn lại báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. Đồng thời, mong muốn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng lãng phí, đảm bảo an sinh xã hội… trong những tháng còn lại của năm 2017.

Quang Nam

Các tin đã đưa ngày: