DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ NHÂN KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SỸ 27/7

13/07/2020

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập các đoàn đại biểu đi viếng nghĩa trang liệt sỹ một số tỉnh phía bắc và miền trung. Đoàn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sỹ và khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An. Cùng đi có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Ngày 10/7/2020, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ Tại khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt thành cổ Quảng Trị và viếng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Đoàn công tác của tỉnh viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị là là chứng tích ghi dấu cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ, đã vào lịch sử dân tộc như một mốc son sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ vào mùa hè đỏ lửa năm 1972, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn dân tộc mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn Anh hùng liệt sỹ chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó trên 300 liệt sỹ là những người con thân yêu của hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng các thành viên trong đoàn đã thỉnh chuông, dâng hương, dâng hoa, thành kính tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc. Đoàn đã dành nhiều thời gian thắp hương cho các phần mộ của các liệt sĩ của quê hương Vĩnh Phúc, ghi nhớ công lao, sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, dành trọn tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ quốc.

 

Đoàn công tác của tỉnh viếng các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị

Tiếp tục hành trình tri ân, ngày 11/7, đoàn đại biểu của tỉnh đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn là nơi an nghỉ của hơn 10.200 các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong cuộc khánh chiến chống Mỹ cứu nước. Trong đó, khu mộ của tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ có  544 phần mộ liệt sỹ. Trong chương trình của buổi lễ, đoàn đại biểu của tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khánh thành 2 bức tranh in tại mặt sau của 2 tấm bia ghi danh liệt sỹ tại khu mộ chung Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và đồng chí Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và cắt băng khánh thành 2 bức tranh, thể hiện tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ đối với những người con của quê hương đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan; Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, nâng cấp khu phần mộ 2 tỉnh Vĩnh Phúc – Phú Thọ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Cũng trong ngày 11/7, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ thanh niên xung phong  tại nhà tưởng niệm các liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc thuộc khu di tích ngã ba Đồng Lộc, thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Cùng đi có đồng chí Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Sau đó đoàn dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cùng dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện, thành phố của tỉnh Nghệ An. Tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đoàn đã dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ  là cán bộ, chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ đã ngày đêm bám trụ và chiến đấu ngoan cường với lòng quả cảm, với ý chí và quyết tâm sắt đá, sẵn sàng hi sinh anh dũng để bảo vệ tuyến đường chiến lược 15A - cung đường độc đạo Truông Bồn là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Đặc biệt, nơi đây đã ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong “Tiểu đội cảm tử”, “Tiểu đội thép” Anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317 ngày 31/10/1968. Dâng những bông hoa tươi thắm, nén hương thơm trước anh linh các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng các thành viên trong đoàn tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, cảm phục và tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ - những người con kiên cường, bất khuất, đã không tiếc máu xương, hiến dâng cả tuổi thanh xuân cao quý của mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Đoàn công tác của tỉnh bên bức tranh mới được xây dựng

nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Nhằm tri ân các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã dự chương trình trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. 

Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Lê Duy Thành - Phó Bí thư  Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao kinh phí 3,5 tỷ đồng của tỉnh Vĩnh Phúc cho huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An để hỗ trợ làm 50 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện. Qua đó đã khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cảm ơn mảnh đất và con người các tỉnh miền Trung anh hùng đã luôn quan tâm chăm lo cho phần mộ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, trong đó có phần mộ của các liệt sỹ tỉnh Vĩnh Phúc./.

Triệu Mạnh Toàn - Văn phòng Sở

Các tin đã đưa ngày: