Lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII

24/08/2018

Lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII


Thứ trưởng Lê Quân, ông Nguyễn Hồng Minh và bà Nguyễn Thị Hằng tặng hoa và chúc mừng Đoàn Việt Nam giành nhiều thành tích cao trong Kỳ thi năm nay
Sáng nay (23/8/2018) tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Lê Quân; ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Đoàn; bà Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Nghề công tác xã hội Việt Nam cùng đại diện một số đơn vị, các chuyên gia kỹ thuật và các em thí sinh tham dự Kỳ thi.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII diễn ra từ ngày 26/8/2018 đến ngày 05/9/2018 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, Muang Thong Thani, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Kỳ thi thu hút 337 thí sinh đến từ 10 quốc gia tranh tài ở 26 nghề (24 nghề chính thức và 02 nghề trình diễn)

Với thông điệp của Kỳ thi: “ASEAN Skills, Crafting the Future” – “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”. Đoàn Việt Nam đăng ký dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 ở 26 nghề. Công tác huấn luyện bắt đầu từ ngày 18/6/2018 (huấn luyện 72 thí sinh), được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn một kết thúc ngày 09/7/2018, đã tổ chức kiểm tra sát hạch, lựa chọn được 52 thí sinh tiếp tục tham gia huấn luyện giai đoạn hai để tham dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII. Giai đoạn hai, thí sinh được huấn luyện chuyên sâu và thi thử theo đề và rèn luyện bản lĩnh thi đấu. Công tác huấn luyện kết thúc vào ngày 24/8/2018.

Thứ trưởng Lê Quân giao nhiệm vụ, tin tưởng Đoàn Việt Nam sẽ giành nhiều thành tích tốt tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII

Có 88 chuyên gia, hình thành nhóm theo nghề, huấn luyện thí sinh ngay từ đầu. Các chuyên gia là những người có chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, kinh nghiệm từ các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp có uy tín trên cả nước. Có nhiều chuyên gia đã từng huấn luyện đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới trước đây.

Công tác huấn luyện thực hiện theo kế hoạch với từng nghề theo yêu cầu của đề thi tay nghề ASEAN tại 13 trường có chuyên gia giỏi, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình huấn luyện có sự tham gia của doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng, cường độ lao động, bản lĩnh thực hiện bài thi. Phát huy kinh nghiệm huấn luyện có hiệu quả trước đây, đoàn Việt Nam phấn đấu các nghề đã tham gia các Kỳ thi tay nghề ASEAN trước đây đạt Huy chương Vàng, các nghề mới tham gia có huy chương, kết quả chung phấn đấu xếp toàn Đoàn trong tốp đầu các nước tham dự.

Thứ trưởng Lê Quân tặng hoa cho Trưởng đoàn Trương Anh Dũng

Phát biểu giao nhiệm vụ, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Lê Quân chúc Đoàn tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII  đạt kết quả cao nhất, vượt mục tiêu đề ra và xuất sắc thắng lợi trở về.

“Đúng như mục tiêu và thông điệp của cuộc thi nhằm hướng đến một xã hội phát triển kỹ năng, có kỹ năng là có tương lai nghề nghiệp. Điều đó hết sức đúng đắn. Gần đây một số tập đoàn lớn như Google cũng đã bỏ tiêu chí bằng cấp trong vấn đề tuyển dụng. Xu hướng trên thế giới cũng như của Việt Nam sắp tới đó là xã hội của kỹ năng. Khi có kỹ năng sẽ có nghề nghiệp và tương lai tốt, sẽ nắm bắt được kỹ năng mới và thích ứng với biến động mà cuộc sống ngày càng đặt ra” – Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.

Thứ trưởng tin tưởng, sau cuộc thi tay nghề ASEAN này, các em thí sinh không chỉ dành thành tích cao mà các em sẽ có thành công trong sự nghiệp sắp tới. Năm nay, công tác tuyển sinh của các trường nghề liên tiếp tuyển sinh vượt chỉ tiêu, đạt thành tích tốt trong việc thu hút người học và sự quan tâm của xã hội. Xã hội cũng đã có sự thay đổi cơ bản đang dịch chuyển  từ học chạy theo bằng cấp sang học để có kỹ năng nghề phục vụ công việc sau này.

Vinh dự được đại diện cho 52 bạn thí sinh đoàn Việt Nam tham dự tại kỳ thi lần này, em Phạm Hồng Nhung, sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, thí sinh nghề Dịch vụ nhà hàng hứa sẽ bình tĩnh, tự tin, cố gắng hết mình vì màu cờ sắc áo của đoàn Việt Nam, đạt nhiều huy chương để mang về vinh quang cho tổ quốc. Theo em Nhung, được lựa chọn để tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN vừa là niềm vinh dự của bản thân song cũng là trách nhiệm đối với tổ quốc, với niềm tin, sự kỳ vọng của bao nhiêu người theo dõi.

Chuyên gia Trần Tuấn Long – Trưởng nhóm chuyên gia ngành Xây gạch phát biểu tại buổi lễ

Chuyên gia Trần Tuấn Long – Trưởng nhóm chuyên gia ngành Xây gạch cho biết, để đến với kỳ thi này, các thí sinh cùng các chuyên gia đã phải trải qua các cuộc thi cấp trường, cấp tỉnh, cấp Bộ và cấp quốc gia. Sau gần 3 tháng huấn luyện vất vả, nhiều công sức bỏ ra, đến nay cả đoàn rất tự tin, hào hứng và sẵn sàng chinh phục đỉnh cao mới tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII. Xin hưa cố gắng hết mình thực hiện tốt nhiệm vụ của một chuyên gia, thể hiện tốt năng lực chuyên môn, hỗ trợ, đồng hành cùng các thí sinh, giúp các em bình tĩnh, tự tin, làm chủ cuộc thi, thể hiện tốt nhất những kỹ năng nghề đỉnh cao của mình tại kỳ thi.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng đoàn thay mặt  Đoàn hứa sẽ cố gắng hết sức để đạt được thành tích tốt nhất. Theo ông Trương Anh Dũng, lịch sử thành tích 9 lần tham dự  kỳ thi tay nghề ASEAN của Đoàn Việt Nam trong đó đã có 3 lần giải nhất toàn đoàn. Đây là điều kiện, niềm tin để Đoàn Việt Nam cố gắng đạt thành tích cao nhất.

Tại kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XI được tổ chức tại Malaysia, đoàn Việt Nam đã có thành tích rất ấn tượng khi giành 10 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 4 huy chương Đồng. Xếp thứ 3 toàn Đoàn trong số 9 nước tham dự tại Kỳ thi.

Bà Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Nghề công tác xã hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh và chuyên gia

Theo Molisa.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: