Ký kết Thỏa thuận Hợp tác chương trình thông tin, tuyên truyền Giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2018-2020

23/08/2018

Ký kết Thỏa thuận Hợp tác chương trình thông tin, tuyên truyền Giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2018-2020

Ngày cập nhật: 22-08-2018

Chiều ngày 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác chương trình thông tin, tuyên truyền Giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2018-2020 giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam). Tham dự buổi lễ, về phía Bộ LĐ-TBXH có ông Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, Đài tiếng nói Việt Nam có ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, các ông Võ Hải, Nguyễn Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Kim Chung – Giám đốc Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Theo thỏa thuận hợp tác, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC sẽ hỗ trợ Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TBXH tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp trên kênh sóng của VTC và các kênh sóng của VOV với các nội dung về: Nâng cao nhận thức (Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; đào tạo chất lượng cao, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, gắn với giải quyết việc làm…); Quảng bá hình ảnh (Tuyên truyền quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ công tác tuyển sinh - hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp; Về công tác đào tạo, hướng nghiệp và khởi nghiệp; phối hợp, hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Tuyên truyền qua các sự kiện: Kỳ thi tay nghề quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới; Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp...); Tôn vinh các cá nhân, tập thể điển hình.

Các nội dung trên sẽ được tuyên truyền qua các tin tức, chương trình, phóng sự, gameshow… trên kênh sóng của Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, trong đó chủ yếu trên Kênh Truyền hình VTC2. Ngoài ra, một số kênh sóng khác của Đài Tiếng nói Việt Nam như: VOV1, VOV2, VOV.VN, VTC News…; Tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện, các chương trình tọa đàm, trao đổi… tuyên truyền về hướng nghiệp; phân luồng; tuyển sinh cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp; Xây dựng các chương trình chuyên biệt về Giáo dục nghề nghiệp trên Kênh Truyền hình Khoa học Công nghệ và Đời sống (VTC2) thuộc Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, bên cạnh nỗ lực của các trường nghề, công tác truyền thông vô cùng quan trọng

Tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Bộ LĐ-TBXH và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đang có rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Trong thời gian tới, không chỉ đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, mà tất cả các đơn vị khác của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sẽ tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền công tác của ngành LĐ-TBXH, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ cũng cho rằng, công tác đào tạo nghề đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Song thực tế hiện nay, không ít phụ huynh và học sinh vẫn có tâm lý phải vào bằng được đại học. Điều này không còn phù hợp trong bối cảnh đất nước đang đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Nguyễn Thế Kỷ, Đài Tiếng nói Việt Nam đã và đang tập trung tuyên truyền cho công tác này trên các kênh sóng phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử của Đài, trong đó, xây dựng Kênh Truyền hình VTC2 trở thành kênh chuyên biệt về giáo dục nghề nghiệp - dạy nghề (khác với VTV2 của Đài THVN là giáo dục phổ thông - dạy chữ).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TBXH đang quản lý 14 lĩnh vực. Tất cả các lĩnh vực của Bộ đều liên quan sát sườn đến người dân. Thời gian qua, hệ thống GDNN đã đạt được những thành công nhất định, trong đó có sự đồng hành, vào cuộc của hệ thống các cơ quan truyền thông nói chung.

“Theo sự phân công của Chính phủ, Bộ LĐ-TBXH được giao quản lý Nhà nước về lĩnh vực GDNN. Hiện cả nước có 1.985 cơ sở GDNN. Ngay khi được giao nhiệm vụ, bản thân tôi và Lãnh đạo Bộ đã đặt ra mục tiêu phải nỗ lực tạo được sự chuyển biến tích cực, thực sự về chất lượng GDNN. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần xác định rõ, vấn đề này không thể giải quyết một sớm, một chiều, mà nó cần có thời gian, cần có sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với nhận thức, trách nhiệm, thời gian qua Bộ đã thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lĩnh vực GDNN vẫn đang gặp phải những khó khăn, thách thức như năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao. Điều này bắt nguồn từ vấn đề đào tạo nhân lực. Công nhân kỹ thuật, những người có trình độ kỹ thuật cao chưa được đầu tư đầy đủ, đúng mức và bài bản.

Ký kết hợp tác giữa Tổng Cục GDNN (Bộ LĐ-TBXH) và Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam)

“Chúng ta có khoảng 56% lao động qua đào tạo, nhưng thực chất chỉ có 22% có chứng chỉ từ sơ cấp trở lên. Tại các nước phát triển, mô hình đào tạo nguồn nhân lực theo hình củ khoai tây, phình ở giữa và nhỏ dần ở 2 đầu. Đây là mô hình phát triển nhân lực rất tốt, nhưng chúng ta lại đang làm ngược lại. Tỷ lệ người có trình độ đại học cao hơn rất nhiều số người làm công nhân kỹ thuật. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này do nhận thức của xã hội, còn tâm lý chuộng bằng cấp” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho rằng, GDNN đang có những bước chuyển rõ rệt sau khi đã sắp xếp gọn lại bộ máy. Nhiều trường nghề thu hút các thí sinh đạt điểm cao, tuyển sinh gắn với cam kết đầu ra, đảm bảo việc làm cho sinh viên; Gắn giữa đào tạo với việc làm, đào tạo theo đặt hàng, theo địa chỉ, có đầu ra. Kết nối với doanh nghiệp.

“Muốn GDNN thay đổi nhanh, chất lượng bên cạnh nỗ lực của nhà trường, hệ thống GDNN, công tác truyền thông vô cùng quan trọng. Khi nào xã hội thay đổi nhận thức khi đó GDNN sẽ thành công vững chức. Hy vọng, thời gian tới, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC và Bộ LĐ-TBXH sẽ có 1 kênh chuyên biệt về an sinh xã hội” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo Molisa.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: