Tổng kết Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018

16/08/2018

Tổng kết Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018


Toàn cảnh Hội nghị
Sáng ngày 14/8/2018, tại Trụ sở Bộ, Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018 và Kế hoạch triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng – Phó Trưởng Ban thường trực, ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Trưởng Ban, ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TBXH), Phó Trưởng Ban cùng đại diện các Bộ, ban, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện Lãnh đạo Sở LĐ-TBXH TPHCM và Quảng Nam.

Năm nay, Chính phủ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (gọi tắt là Tháng hành động ATVSLĐ) từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”. Đây là năm thứ hai Tháng hành động được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, năm nay, các địa phương tổ chức Tháng hành động đã có nhiều hoạt động thiết thực, đổi mới trong hoạt động thông tin, truyền thông, huấn luyện và có nhiều hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng như liên ngành. Theo số liệu báo cáo của 40 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, trong quý II năm 2018 có 619 vụ tai nạn lao động, trong đó có 142 người chết và 233 người bị thương nặng, 10 địa phương có nhiều vụ tai nạn chết người nhất là: TPHCM, Bình Dương, Hòa Bình, Quảng Ninh, Đồng Nai, Hà Nội, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Hải Dương, Tuyên Quang. Bên cạnh đó, có 7 địa phương không để xảy ra vụ tai nạn lao động chết người là Cao Bằng, Trà Vinh, Bắc Cạn, Bắc Ninh, Bạc Liêu, Cà Mau, Thừa Thiên Huế.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, Bộ LĐ-TBXH đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tham mưu, đề xuất xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình tổ chức Tháng hành động. Trong Quý II năm 2018, Bộ đã tổ chức 03 đợt thanh tra, kiểm tra trọng điểm về công tác thi hành pháp luật ATVSLĐ đối với 108 doanh nghiệp và công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận. Bên cạnh việc thông tin tuyên truyền rộng rãi đến các cơ quan báo đài về chủ đề, nội dung của Tháng hành động, Bộ đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về Lễ phát động Tháng hành động và các hoạt động của Tháng hành động trên các bản tin thời sự VTV1, xây dựng và phát miễn phí gần 1.000 cuốn bản tin về ATVSLĐ đến các địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là Bộ đã phối hợp với VNPT xây dựng nội dung, thông điệp về ATVSLĐ gửi tin nhắn cho 5.000 thuê bao tuyên truyền trong dịp này. Ngoài ra, Bộ còn phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – địa phương đăng cai tổ chức Lễ phát động tổ chức triển lãm 80 tranh, ảnh tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ từ ngày 06/5 đến hết ngày 13/5/2018 với 1.500 lượt người tham dự và tham quan.

Trong Tháng hành động, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam cũng đã tích cực hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực như: Khám, tư vấn sức khỏe, bệnh nghề nghiệp miễn phí cho công nhân tại một số cơ sở lao động; Các đơn vị trong toàn quân đã tổ chức gần 900 cuộc mít tinh hưởng ứng với sự tham gia của 65.000 cán bộ, chiến sỹ và người lao động, phối hợp với báo, đài, Truyền hình Quân đội nhân dân và các cơ quan báo chí xây dựng phim, phóng sự chuyên đề và các tin bài, phóng sự truyền hình khu vực và địa phương; Thăm hỏi, động viện và tặng quà cho hơn 7.500 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tổ chức các lớp huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động; Tổ chức cuộc phát động thu gom rác thải, phát hành tờ rơi, pano, áp phích, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền…

Bên cạnh sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cơ quan trung ương, các địa phương cũng đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Gần 600.000 người lao động được huấn luyện ATVSLĐ, đây là hoạt động được các địa phương và doanh nghiệp ngày càng quan tâm, chú trọng nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động; Các cơ quan báo, đài phát thanh và truyền hình ở trung ương và địa phương đã liên tục phát tin bài, tọa đàm, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là tuyên truyền trên các đài quận, huyện, xã, phường góp phần truyền tải kiến thức ATVSLĐ đến với đông đảo tầng lớp nhân dân trong cả nước; Tổ chức gần 20.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, chủ yếu vào các ngành nghề lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Ngoài ra, có gần 18.000 cuộc tự kiểm tra trong đó có trên 10.000 nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ được phát hiện và gần 6.000 nội quy, quy trình làm việc an toàn được bổ sung; Tổ chức 870 cuộc thi an toàn – vệ sinh viên giỏi, thi tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ thu hút trên 210.000 lượt người lao động và quần chúng nhân dân tham gia; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà trên 8.600 nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp…

Đối với địa phương trọng điểm tổ chức Lễ phát động và các hoạt động mang tính quốc gia của Tháng hành động, thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức thành công Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng. Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TBXH thành phố, tình hình tai nạn lao động trong tháng 5/2018 giảm 5,3%, trong 2 quý đầu năm giảm 41% so với cùng kỳ năm 2017. Các hoạt động hưởng ứng đã được triển khai đồng loạt từ cấp thành phố cho đến cấp quận, huyện, phường, xã và doanh nghiệp, tạo phong trào thi đua thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Tháng hành động năm nay vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như, ở một số địa phương, công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chưa nhận được thường xuyên, công tác hưởng ứng chưa được quan tâm đúng mức, nội dung hoạt động hưởng ứng còn chưa phong phú, công tác tổng kết, báo cáo kết quả tổ chức ở nhiều địa phương còn chậm, báo cáo có nội dung chung chung gây khó khăn cho cơ quan thường trực trong việc bao quát tình hình, tổng hợp số liệu báo cáo Chính phủ, đặc biệt, trong Thánh hành động, một số địa phương vẫn để xảy ra tai nạn chết người.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận công tác tổ chức Lễ phát động của thành phố Hồ Chí Minh năm nay, đồng thời đánh giá cao công tác tổ chức cũng như các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 của các cơ quan trung ương, địa phương và doanh nghiệp. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định, công tác ATVSLĐ là hoạt động mang tính liên ngành, do đó cần huy động được sự tham gia, phối hợp chặt chẽ và mang tính thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cùng chung tay thực hiện, các hoạt động trong Tháng hành động cũng cần được đổi mới thường xuyên, đa dạng, thiết thực và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng nhằm thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của các tổ chức, doanh nghiệp, người lao động và sự vào cuộc của các cơ quan thông tin đại chúng. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh, phương pháp tổ chức Tháng hành động và các hoạt động hưởng ứng cần theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, đi vào các hoạt động thiết thực, tránh hình thức.

Năm 2019, Quảng Nam sẽ là địa phương đăng cai tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động. Chủ đề của Tháng hành động năm 2019 tập trung vào việc đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ để chủ động có các giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ xảy ra tại nơi làm việc. Dự kiến, Tháng hành động năm 2019 sẽ được tổ chức trong tháng 5.

Theo Molisa.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: