CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐÔNG CHO NGƯỜI NƯỚCC NGÒAI QUA MẠNG: ĐƠN GIẢN HÓA THỦ TỤC

16/10/2017

Từ tháng 10/2017, tiến hành cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng. Quy định này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian của người làm thủ tục.

Người nước ngoài đến Việt Nam làm việc là một hiện tượng khá phổ biến trong thời gian gần đây. Theo quy định, trước khi người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam, người sử dụng lao động phải liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp giấy phép cho lao động đó. Đây là thủ tục cần thiết, giúp người lao động nước ngoài được đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp; đồng thời, giúp cơ quan nhà nước quản lý được hoạt động của người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định số 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ chỉ rõ, trước 15 ngày làm việc, kể từ ngày lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép gồm các loại giấy tờ cần thiết cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc. Sau 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Tương tự, với trường hợp xin cấp lại giấy phép lao động, người sử dụng lao động cũng phải chuẩn bị hồ sơ cần thiết để gửi tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Vĩnh Phúc. Việc cấp giấy phép theo phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức, có trường hợp phải đi lại nhiều lần mới hoàn thành xong. Điều này là rào cản trong việc mời gọi người lao động nước ngoài tới làm việc tại Việt Nam và làm gia tăng tình trạng lao động nước ngoài làm việc “chui”.

Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội được ban hành đã phần nào giải quyết được vấn đề này. Theo đó, từ ngày 02/10/2017, áp dụng việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử. Theo hướng dẫn tại Thông tư này, việc cấp/cấp lại giấy phép lao động sẽ được thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử: http//dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Cụ thể, trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động qua Cổng thông tin điện tử. Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động phù hợp với quy định của pháp luật, cơ quan cấp giấy phép trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do. Khi nhận được kết quả thông báo hồ sơ hợp lệ, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện bản gốc hồ sơ đề nghị cấp giấy phép đến cơ quan cấp giấy phép lao động để kiểm tra, đối chiếu và lưu theo quy định. Trong thời hạn không quá 08 giờ làm việc kể từ khi nhận được bản gốc hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải trả kết quả cho người sử dụng lao động.

Giải quyết các thủ tục liên quan đến giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng góp phần giảm bớt áp lực cho các bộ phận giải quyết thủ tục, giảm chi phí, rút ngắn thời gian, đồng thời nâng cao hiệu quả xử lý công việc, góp phần quản lý lao động nước ngoài đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguyễn Duy Hiếu-Phòng Việc làm-ATLĐ

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: