Đại biểu Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)

24/10/2020

Ngày 23/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh.

Mở đầu phiên họp buổi chiều, các đại biểu nghe Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Thảo luận về dự thảo Luật này, đại biểu Lê Thị Nguyệt cho rằng nội dung dự thảo Luật còn nhiều ý kiến khác nhau, đối tượng điều chỉnh tại Điều 2 và Điều 5 (Trung tâm dịch vụ việc làm sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc có ở nước ngoài theo hợp đồng và thực hiện thỏa thuận quốc tế) là vấn đề mới, sau kỳ họp thứ 9 đã được bổ sung nhưng chưa được đánh giá tác động một cách thấu đáo. Đại biểu Nguyệt băn khoăn: "Dự thảo quy định không tăng bộ máy, vậy bộ máy hiện nay của Trung tâm dịch vụ việc làm đang thực hiện 7 nhiệm vụ theo Luật Việc làm, nếu thực hiện thêm nhiệm vụ đưa người lao động đi làm việc có ở nước ngoài theo hợp đồng và thực hiện thỏa thuận quốc tế liệu có đảm đương được không? Bởi việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài phải thực hiện từ việc chuẩn bị nguồn tiếp cận khách hàng, đào tạo, lập hồ sơ, quản lý con người từ khi đi cho đến suốt thời gian lao động và hết hợp đồng về nước. Theo đánh giá của doanh nghiệp và qua giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội thì để giải quyết được 100 lao động, bộ máy này phải có 100 người để thực hiện được nhiệm vụ đó. Vậy sẽ khó khăn trong việc lấy biên chế, nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ này, chưa kể đến phải qua đào tạo theo tiêu chuẩn như trong dự thảo Luật và như vậy, doanh nghiệp cũng đang bị ràng buộc bởi rất nhiều các quy định ở dự thảo Luật."

Đại biểu cũng đặt câu hỏi, việc người lao động làm việc theo hợp đồng của Trung tâm dịch vụ việc làm không phải thu phí trong khi làm việc theo hợp đồng với doanh nghiệp phải thu phí, vậy nguồn kinh phí này có phải từ ngân sách nhà nước không và do Trung ương hay địa phương đảm nhận. Bà Nguyệt cho rằng nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho người lao động ở cả đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp mới bảo đảm mục tiêu trong dự thảo Luật sửa đổi lần này. 

Hồng Yến-vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: