Hội nghị Truyền thông về việc làm

28/08/2019

Ngày 23/8, Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức “Hội nghị Truyền thông về việc làm năm 2019”, nhằm cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp, phát triển thị trường lao động và định hướng trọng tâm các vấn đề lao động việc làm năm 2019.

Tham dự Hội nghị có: ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH); ông Trần Ngọc Diễn, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam; GS. TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại diện các sở LĐ-TBXH các tỉnh thành và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết: “Lĩnh vực việc làm đang là vấn đề được toàn thể xã hội hết sức quan tâm, có nhiều chính sách mới liên quan đến lĩnh vực việc làm cần truyền tải như: Các chính sách liên quan đến giải quyết việc làm, chính sách việc làm với thanh niên, phụ nữ, những đối tượng người mãn hạn tù…; Phát triển thị trường lao động, thông tin thị trường lao động, dự báo thị trường lao động đề án dự báo cung cầu lao động; Hoạt động của các tổ chức dịch vụ việc làm; Đề án quản lý lao động, sử dụng lực lượng lao động, lao động nước ngoài tại việt nam đang thu hút sự quan tâm của xã hội; Chính sách bảo hiểm thất nghiệp..."

Tuy nhiên, ông Trung cho biết, hiện nay còn nhiều người chưa biết đến những chính sách này, chính vì vậy để truyền tải các nội dung, nội hàm về  vấn đề việc làm, nâng cao nhận thức về chính sách việc làm đến người lao động thì vai trò của các cơ quan truyền thông báo chí lại càng quan trọng.

IMG-7854.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Theo TS. Trần Bá Dung – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: ”Truyền thông về việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp là truyền thông chính sách (ở đây là chính sách công). Từ việc xây dựng chính sách, đến công bố chính sách tới người dân, thực thi chính sách, đều liên quan tới công tác truyền thông chính sách. Trong công tác truyền thông chính sách, báo chí có vị trí hàng đầu, vai trò quan trọng và ảnh hưởng rộng rãi, hiệu quả cao”.
TS. Trần Bá Dung  nhấn mạnh, vai trò của báo chí không chỉ là kênh thông tin rộng lớn và nhanh nhất, cung cấp thông tin, kinh nghiệm về xây dựng và thực thi chính sách của các quốc gia, để người dân, nhà quản lí, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước tham khảo, học tập. Đồng thời còn có chức năng báo chí giám sát, phản biện chính sách, góp phần vào công tác quản lí nhà nước về chính sách việc làm. Nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách đầu tư, phát triển kinh tế, chính sách an sinh – xã hội (trong đó có các chính sách về việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp) đã được người dân góp ý phản biện rộng rãi, tích cực. Nhiều chính sách đi vào thực thi có những bất cập cũng được nhân dân phản biện thông qua báo chí, đã được Nhà nước điều chỉnh kịp thời.
Để tuyên truyền hiệu quả, kịp thời đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước về việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp, theo TS. Trần Bá Dung, trước hết các phóng viên báo chí cần chọn hình thức truyền thông sinh động, phù hợp với trình độ, thói quen, tâm lí tiếp nhận của người lao động, người sử dụng lao động; Thường xuyên phản ánh những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, những tấm gương tiêu biểu khi tham gia giải quyết việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp; Rèn kĩ năng phát hiện đề tài, khai thác và xử lí thông tin về việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp.
Tại Hội nghị các vị đại biểu đã cùng đưa ra nhiều tham luận như: Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và những định hướng; Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả của các cơ quan đơn vị thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 28 – NQ/TW; Một số nội dung về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam; Công ước số 88 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tổ chức dịch vụ việc làm và những vấn đề đặt ra cho tổ chức dịch vụ việc làm Việt Nam; Kết quả thực hiện thực hiện hoạt động cho vay vốn hỗ trợ việc làm từ Quỹ Quốc gia về Việc làm; Chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù; Năng xuất lao động – việc làm ở Việt Nam; Giải pháp nâng cao hiệu quả vốn vay từ Quỹ quốc gia về Việc làm và những vấn đề đặt ra trong công tác tuyên truyền; Những khó khăn trong công tác truyền thông về việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp và giải pháp khắc phục; Truyền thông định hướng việc làm trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.... 

Theo Molisa.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: