Thương binh Vũ Văn Dần – người có công tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

27/07/2018

Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp về thăm gia đình thương binh Vũ Văn Dần ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo. Dũng cảm trong chiến đấu, luôn đi đầu trong các hoạt động ở địa phương, ông là một trong 3 đại diện của tỉnh được dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018 được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu vừa qua.

Mặc dù không còn tham gia công tác xã hội nhưng ông Dần vẫn tích cực trong
các phong trào ở địa phương 

Trong căn nhà nhỏ cấp 4, những câu chuyện về chiến tranh và cả đời thường được mở ra. Ông Dần nhớ lại: Tháng 4/1970, ông lên đường nhập ngũ vào tiểu đoàn 4 sư đoàn 304B. Cuối tháng 12 năm 1970, đến nơi tập kết ngã ba Đông Dương, ông tham gia chiến đấu tại các chiến trường thuộc địa bàn Lào- Campuchia và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh. Ông đã cùng đơn vị chiến đấu dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ của một người lính cụ Hồ, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương giải phóng hạng Nhì.

Đến năm 1976, ông phục viên, xây dựng gia đình. Mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đến tháng 8/1978, cuộc chiến tranh phía Bắc bùng nổ, ông lại tiếp tục tái ngũ, vào đơn vị 194 của tỉnh tham gia công tác huấn luyện rồi được giao làm tiểu đội trưởng, tiếp tục tiến về biên giới sáp nhập với sư đoàn 355 Hoàng Liên Sơn tham gia trận chiến. Trong cuộc chiến lần này, ông bị thương, phải về tuyến sau điều trị.

Mang trong mình thương tích lại nhiễm chất độc hóa học khiến 2 người con trai cũng bị ảnh hưởng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng thương binh Vũ Văn Dần chưa hề lùi bước, ông đã nỗ lực vươn lên với nghị lực của người lính cụ Hồ. Ông luôn là người tích cực đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Từng tham gia công tác chính quyền, làm đội phó đội sản xuất thôn, ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã, Bí thư chi bộ, ban chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện, ở cương vị nào ông Dần đều được dân tin tưởng, kính trọng. Sẵn sàng hy sinh trong chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự sống của nhân dân, về cuộc sống đời thường, ông Dần lại là tấm gương sáng trong vận động nhân dân tham gia các phong trào, hoạt động trong thôn, đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới. Ông tự nguyện hiến gần 100m2 đất xây dựng giao thông nội đồng; xin chủ trương của xã xây dựng nhà văn hóa thôn Sơn Long để nhân dân có địa điểm sinh hoạt, vui chơi. Theo gương ông, nhiều người dân trong thôn, trong xã đã làm theo, hiến hàng trăm m2 đất xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018 được tổ chức ngày 19/7 tại Vũng Tàu, thương binh Vũ Văn Dần là một trong 355 đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được nhận Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội.

Hồng Yến-vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: