Đoàn đại biểu Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc viếng nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

17/07/2018

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), từ ngày 14/7 đến 16/7, Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh làm trưởng đoàn đã đến viếng nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị và Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Lao động - TB&XH và lãnh đạo một số Sở, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.

Trong chiều ngày 14/7, đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã dâng hương tưởng niệm các anh hung liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị, mảnh đất của hơn 40 năm về trước là một chiến trường khốc liệt đầy máu và lửa. Bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường của quân và dân ta chống trả những đợt phản kích tái chiếm của địch trong suốt 81 ngày đêm năm 1972 để bảo vệ Thành Cổ và Thị xã Quảng Trị. Sự kiện lịch sử đó đã góp một phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn hội nghị Pari tạo đà cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Để làm nên trang lịch sử ấy hàng ngàn chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu và vĩnh viễn nằm lại nơi đây. 

Ảnh 1: Đoàn đại biểu Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.

Sau đó đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh ủy Quảng Trị , tiếp đoàn có đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị cùng đồng chí Mai Thức, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Quảng Trị.

Ảnh 2: Đoàn Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với Đoàn Lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là những ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, của thiên tai. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo và nhân dân Quảng Trị trong việc chăm sóc cho các phần mộ của các anh hùng liệt sỹ trên khắp mọi miền tổ quốc, trong đó có các anh hùng liệt sỹ tỉnh Vĩnh Phúc đang yên nghỉ tại mảnh đất Quảng Trị giàu truyền thống cách mạng. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan cũng tin tưởng rằng, với sự tích cực, năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lợi thế về đất đai, nguồn nhân lực, … tỉnh Quảng Trị sẽ tìm được hướng đi để khai thác tiềm năng, thế mạnh nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Đồng chí mong muốn, mối quan hệ giữa hai tỉnh ngày càng gắn bó, phát triển, tạo điều kiện để hai bên học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Lãnh đạo 2 tỉnh cùng thông báo, trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương trong thời gian qua; ôn lại những mốc son lịch sử chói lọi, những chiến công hiển hách của quân và dân Quảng Trị trong cuộc đấu tranh kiên cường chống lại sự đánh phá ác liệt của Đế quốc Mỹ. Thay mặt Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị, đồng chí Phạm Đức Châu cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các tổ chức đoàn thể tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, từng bước vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa.

Tiếp tục cuộc hành trình, sáng ngày 15/7, Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan làm Trưởng đoàn cùng đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Ảnh 3: Đoàn đại biểu Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Trị dâng hương tại NTLS Quốc gia Đường 9.

Ảnh 4: Đoàn đại biểu Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Trị dâng hương tại NTLS Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 nằm bên quốc lộ 9, thành phố Đông Hà - nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sỹ đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó có nhiều người con của quê hương Vĩnh Phúc. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn thuộc khu đồi Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh  là nơi quy tụ hơn 10.200 phần mộ của các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, trong đó có hơn 500 phần mộ liệt sỹ của tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ đang yên nghỉ.

Buổi chiều 15/7, Đoàn đã đến dâng hương tại khu di tích ngã ba Đồng Lộc, thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh, xuyên qua dãy núi Trường Sơn thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây ghi dấu về sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong vào ngày 24 tháng 7 năm 1968. Tại đây, Đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc; khu vực hố bom nơi 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh; Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong và đền thờ ngã ba Đồng Lộc. Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ lòng thành kính trước sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc.

Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc dâng hương tại Khu di tích ngã ba Đồng Lộc

 Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh dâng hương tại phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại NTLS …

Với lòng thành kính trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ, tại các nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia và các Khu di tích, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng các đại biểu trong đoàn kính cẩn dâng hoa và thắp hương tại Đài tưởng niệm Trung tâm nghĩa trang, Bia tưởng niệm và thắp hương tại phần mộ các liệt sỹ, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đời đời ghi nhớ công lao, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ; tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết, phát huy dân chủ, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới. Đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho các thế hệ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân, không để hồ sơ tồn đọng đồng thời phát huy tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa, hiếu nghĩa bác ái trên toàn tỉnh.

Tạm rời mảnh đất Quảng Trị để trở về Vĩnh Phúc và tiếp tục những chuỗi hoạt động của cuộc hành trình tháng 7, trong lòng mỗi đại biểu vẫn còn day dứt không nguôi khi nhớ về những người con ưu tú của dân tộc đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước, vẫn còn xúc động nghẹn ngào nhớ về những vần thơ anh Hồ Tất Ái, Trưởng ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn đọc trong lễ dâng hương.

Đất nước nghiêng mình tri ân các anh

Cây lá nghiêng cành che từng nấm mộ

Rừng Trường Sơn ngàn phương lộng gió

Như âm vang hát khúc quân hành.

Dương Thị Thủy - Phòng Người có công

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: