TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG TAM ĐẢO HIỆU QUẢ TRONG MỖI CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG

09/04/2018

Nhiều năm trở lại đây, Trung tâm Điều dưỡng Người có công (NCC) Tam Đảo luôn được đánh giá cao về chất lượng phục vụ và hiệu quả trong hoạt động. Với chức năng, nhiệm vụ chính là tổ chức đón tiếp, điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho đối tượng chính sách, Người có công với Cách mạng,  trung tâm luôn chủ động đổi mới, tiếp thu rút kinh nghiệm kịp thời, chuẩn bị chu đáo về mọi phương diện, sẵn sàng cho mỗi mùa điều dưỡng đạt hiệu quả. 

Mặc dù là một Trung tâm Điều dưỡng, song đây cũng là một địa điểm nằm trong quần thể khu du lịch Tam Đảo, bởi vậy nhiều hoạt động thường ngày, không nằm ngoài các yếu tố đặc thù của khu du lịch nói chung. Việc bố trí hài hòa giữa du lịch và nghỉ dưỡng là sự kết hợp hài hòa cần thiết dành cho mỗi đối tượng thuộc diện chính sách ở đây. Đó là một trong những thành công lớn mà trung tâm luôn biết phát huy, tạo ấn tượng vui vẻ, thoải mái tới mọi người khi đến nghỉ và điều dưỡng. Thế nên, không ít trường hợp khi được trở lại điều dưỡng thêm một vài lần ở đây, đều vẫn thấy hài lòng và thoải mái tham gia.

Để có được những hiệu ứng tích cực đó, trước hết, mỗi cán bộ quản lý, viên chức, người lao động của trung tâm phải thực sự nhiệt huyết với công việc; trên cơ sở lấy Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi Người có công và Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, ngày 09/4/2013 của Chính Phủ về Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công để thực hiện.

Từ căn cứ đó, đối với từng công việc chuyên môn đều được triển khai một cách đồng bộ, có chất lượng. Trong đó, công tác y tế, buồng phòng được ưu tiên thực hiện. Theo định kỳ, căn cứ tình hình thực tế, việc phun thuốc khử trùng, chống muỗi, vắt, côn trùng gây ngứa, phòng sốt xuất huyết… được tiến hành đều đặn, chất lượng. Về cơ bản, thời gian trong mùa điều dưỡng không khí tốt, trong lành, dễ chịu, nếu không muốn nói là lí tưởng vào dịp từ tháng năm cho đến tháng chín trong năm. Nhưng vào thời điểm đầu của năm điều dưỡng (tháng 3, 4), khí hậu nóng ẩm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển như ở Tam Đảo, rất cần đề phòng nấm mốc, các bệnh về da liễu, đường hô hấp. Việc đảm bảo buồng phòng khô ráo, sạch sẽ luôn được quan tâm thực hiện. Công việc thăm khám cho đối tượng, ngoài những thủ tục thông thường, các nhân viên y tế ở đây đều có tư vấn sâu về bảo vệ sức khỏe,  nên hầu như không có bệnh phát sinh xảy ra trong suốt thời gian điều dưỡng của mỗi đối tượng. Mọi thao tác trong điều dưỡng cần xử dụng đến y cụ và những thiết bị liên quan, đều được sát trùng vô khuẩn an toàn, tránh lây nhiễm chéo các bệnh khác.

Kế đến là công tác dinh dưỡng mà khâu đầu tiên là vệ sinh an toàn thực phẩm. Xác định các đối tượng điều dưỡng đều là người ở độ tuổi đã cao, nên việc ăn uống cần hết sức thận trọng vừa đảm bảo thành phần dinh dưỡng, ngon miệng, vừa phải hợp vệ sịnh. Ban giám đốc trung tâm luôn quan tâm chỉ đạo chú trọng xây dựng thực đơn mỗi ngày cho phù hợp, kể cả chế độ cho người ăn kiêng. Hợp đồng với các nhà cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc của sản phẩm mới cho nhập. Tuyệt đối không để đồ tồn, đồ dự trữ lâu ngày… Phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc phát huy khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung. Nhờ vậy, mà trong công tác dinh dưỡng cũng không để xảy ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Sự yên tâm trong ăn, nghỉ, kết hợp với yếu tố tinh thần được phục vụ chu đáo, ăn ngon miệng, đó là điều kiện để sức khỏe được luôn ổn định và tăng cường, đúng với tôn chỉ, mục đích của điều dưỡng.

Trong lịch trình điều dưỡng có nội dung đi thăm quan một số địa điểm lịch sử , phải di chuyển xa và ăn uống trên hành trình, đòi hỏi phải đảm bảo sức khỏe tốt cho đối tượng. Đây cũng là một phần việc quan trọng mà mỗi một bộ phận của trung tâm đều cần phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trong phục vụ. Công tác y tế luôn sẵn sàng cho mọi tình huống về sức khỏe, công tác dinh dưỡng được thẩm định, lựa chọn địa điểm sinh hoạt uy tín, công tác hành chính dự phòng mọi tình huống phát sinh liên quan đến an ninh, an toàn, tránh mọi tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Với phương châm: chăm sóc tận tình, chu đáo, chất lượng điều dưỡng, phục vụ ngày càng được nâng cao, buồng phòng sạch sẽ, bữa ăn đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác đưa đón an toàn, trật tự trị an được đảm bảo tuyệt đối; Trung tâm Điều dưỡng NCC Tam Đảo luôn được phấn đấu là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hàng năm./.

Lương Cầm Vĩnh - Trung tâm Điều dưỡng NCC Tam Đảo

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: