Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

26/07/2017

Sáng ngày 26/7, tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Đây cũng là dịp để Vĩnh Phúc gặp mặt, biểu dương Người có công tiêu biểu và các tập thể cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Trước khi dự gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên và đại diện người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ tỉnh.

Chương trình ca múa nhạc của đoàn văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; đ/c Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND các huyện, thành, thị và đại biểu người có công tiêu biểu, các đơn vị phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tập thể, cá nhân làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh giai đoạn 2012 - 2017.

Đồng chí Vũ Việt Văn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông qua báo cáo tổng kết công tác người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2012 - 2017. Đồng chí Phó Chủ tịch đã nhấn mạnh: “Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, vĩ đại chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, phía Bắc; Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn, đất nước thống nhất, giang sơn quy về một mối, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc được giữ vững; Có được chiến thắng đó, cả dân tộc Việt Nam phải chịu bao hi sinh, đau thương, mất mát về người và của”.

Những hậu quả mà chiến tranh để lại cho nhân dân cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng là to lớn và hết sức nặng nề. 70 năm qua, dù trong giai đoạn khó khăn nhất nhưng các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” thường xuyên quan tâm chăm lo thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ, Ban chỉ đạo rà soát chính sách ưu đãi người có công. Từ năm 2007 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức đón nhận 25 hài cốt liệt sỹ từ nước Lào, Cămpuchia do các đoàn công tác đặc biệt của các Quân khu bàn giao về tỉnh. Xây dựng nhà tình nghĩa; sổ tiết kiện tình nghĩa; chăm sóc thương binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh đã đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 46 tỷ đồng để xây dựng mới và sửa chữa gần 5.000 căn nhà và tặng trên 3.000 sổ tiết kiệm với gần 2 tỷ đồng. Vĩnh Phúc cũng đã trích ngân sách hơn 86 tỷ đồng để hỗ trợ cho 3.077 hộ gia đình người có công có khó khăn về nhà ở.

Vĩnh Phúc có 129 công trình ghi công liệt sỹ, là nơi an nghỉ của hơn 10.000 liệt sỹ. Cùng với nguồn kinh phí do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đầu tư, hằng năm, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp trên địa bàn tỉnh đã huy động các nguồn lực đầu tư kinh phí vào công tác tu bổ nâng cấp, đài tưởng niệm liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ và mộ liệt sỹ. Trong 10 năm qua, tổng kinh phí đầu tư cho công tác này trên 52 tỷ đồng. Năm 2012, tỉnh đã đã đầu tư trên 2,9 tỷ để nâng cấp sửa chữa khu mộ liệt sỹ quê Vĩnh Phú tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị. Bên cạnh đó, các địa phương và nhân dân trong tỉnh đã đóng góp ngày công lao động để vệ sinh, tu bổ các công trình ghi công liệt sỹ.

Trong quá trình thực hiện chính sách ở Vĩnh Phúc, đã có 100% số xã được UBND tỉnh công nhận là đơn vị làm tốt công tác thương binh xã hội và người có công theo 6 tiêu chuẩn của nhà nước. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có những đóng góp xuất sắc trong việc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nghĩa trang, đài tưởng niệm…

Việc quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, coi đó vừa là trách nhiệm của Nhà nước, vừa là trách nhiệm của Nhân dân, sớm ban hành chế độ toàn dân đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa để chăm lo đời sống cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng” - đồng chí Vũ Việt Văn phát biểu.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi lễ gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: “Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công lao to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, thân nhân các liệt sĩ, người có công với cách mạng. Những năm qua, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã và đang trở thành nghĩa vụ, trách nhiệm, niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của toàn dân. Đây là dịp để xã hội tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân; qua đó giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ”. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành và các đơn vị trong toàn tỉnh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng; Giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau, Tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng nhất là thân nhân người có công, gia đình chính sách, Giải quyết dứt điểm các hồ sơ người có công còn tồn đọng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, Tiếp tục thực hiện việc tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm và các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn tỉnh, Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đi đôi với việc tiến hành xác định hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN…

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho 26 tập thể, 62 cá nhân là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong lao động sản xuất và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2012 - 2017.

Nhân dịp này, Sở Lao động - TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã trao giấy khen của Giám đốc Sở cho 05 tập thể và 15 cá nhân là người có công tiêu biểu trong lao động sản xuất, tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác chính sách người có công, tích cực tham gia xây dựng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa nhân” tỉnh Vĩnh Phúc.

Một số hình ảnh của buổi gặp mặt:

Toàn cảnh buổi gặp mặt 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc

 

 Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - UV BCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho các đơn vị phụng dưỡng có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh Vĩnh Phúc

      

    Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - UV BCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trường đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho các thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Trì - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các đơn vị, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2012 - 2017

Đồng chí Vũ Việt Văn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác người có công

 

Tiến Quyết - Phòng Người có công

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: