Hội nghị giới thiệu hệ thống an sinh xã hội

17/11/2020

Sáng ngày 27/11/2020, tại UBND thành phố Phúc Yên, Sở Lao động – TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức hội nghị giới thiệu hệ thống an sinh xã hội thí điểm và hệ thống đăng ký thủ tục hành chính trực tuyến trong lĩnh vực trợ giúp xã hội theo đề án 708.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH, đại diện lãnh đạo UBND huyện Bình Xuyên, thành phố Phúc Yên và cán bộ tham gia dự án, cán bộ chịu trách nhiệm triển khai đề án.

Trên cả nước, hiện nay số người tham gia BHXH bắt buộc là khoảng 15 triệu người; BHXH tự nguyện khoảng 500 nghìn người; BH thất nghiệp khoảng 13 triệu người; BHYT khoảng 85 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số. Như vậy, các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội ngày càng được mở rộng với mức trợ giúp ngày càng cao hơn. Vì thế, đòi hỏi cần phải có công cụ hiện đại hơn trong việc quản lý chính sách và đối tượng tốt hơn.

Để tăng cường quản lý và thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 708/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 708). Theo kế hoạch thực hiện Đề án 708 thì hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt chính sách trợ giúp xã hội đã và đang được Bộ LĐ-TB&XH thí điểm triển khai thực hiện. Năm 2019, đã thực hiện 2 huyện ở Cao Bằng và mở rộng toàn tỉnh trong năm 2020 và 1 huyện ở Quảng Ninh.

Theo các chuyên gia, hiện nay việc chi trả an sinh xã hội bằng tiền mặt vẫn phổ biến nhất ở Việt Nam. So với các nước trong khu vực, mức độ sử dụng dịch vụ tại chi nhánh ngân hàng và máy ATM còn thấp. Tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng cũng thấp. Mô hình đại lý ngân hàng chưa được phép hoạt động. Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động chưa được phép thực hiện chức năng cho khách hàng rút tiền mặt.

Cùng với đó, mạng lưới ngân hàng chủ yếu tập trung ở vùng thành thị, trung tâm. Phần lớn người dân sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa không có tài khoản ngân hàng. Nếu họ có tài khoản ngân hàng cũng khó có thể rút tiền từ tài khoản (do không có ATM). Một nguyên nhân khác là người dân còn thiếu các hồ sơ pháp lý để mở tài khoản ngân hàng do các đối tượng bảo trợ xã hội (trẻ em, người khuyết tật thường không có CMND). Cũng có trường hợp người dân ngại mở tài khoản ngân hàng vì mất phí khi sử dụng...

Việc thanh toán điện tử trong thực hiện các chương trình trợ giúp xã hội là xu thế mà nhiều quốc gia hiện nay đang áp dụng. Thanh toán điện tử sẽ tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người thụ hưởng, hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, tiện lợi và về lâu dài giúp họ tiếp cận với các dịch vụ tài chính tốt hơn, công bằng hơn, minh bạch hơn.

Dự kiến, việc thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả chính sách an sinh xã hội của sẽ mở rộng triển khai tại: Hà Nội, Thừa Thiên Huế, TP. Hồ Chí Minh và tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguyễn Kiều Vinh – Văn phòng Sở

 

Các tin đã đưa ngày: