HỘI NGHỊ Tuyên truyền tập hập huấn, tuân thủ điều trị và dự phòng lây truyền HIV cho học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc

18/09/2019

Tình hình dịch HIV/AIDS trong cả nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ, diễn biến phức tạp, dai dẳng... Nhằm phấn đấu thực hiện các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, 90% người nhiễm HIV đủ điều kiện điều trị theo hướng dẫn điều trị quốc gia được điều trị ARV và 90% người nhiễm HIV điều trị ARV với tải lượng virut dưới ngưỡng lây truyền), khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ.

Ngày 17/9/2019 Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho học viên tại Cơ sở. Tới dự có đồng chí Đặng Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc và các đồng chí Giảng viên của Trung tâm.

Dự và chỉ đạo có đồng chí Đoàn Quang Vinh - Đảng ủy viên - Bí thư Chi bộ - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy; các đồng chí trong Ban giám đốc; Lãnh đạo các phòng chuyên môn và tất cả các học viên đang cai nghiện tại Cơ sở.

Hình ảnh: Đồng chí Đoàn Quang Vinh - Đảng ủy viên - Bí thư Chi bộ - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy dự, chỉ đạo hội nghị

Phát biểu Hội nghị đồng chí Trần Quang Dũng - Phó Giám đốc Cơ sở. Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh sự vào cuộc khá mạnh mẽ. Công tác phối hợp, hỗ trợ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận của cộng đồng xã hội ngày càng tốt hơn. Mạng lưới được duy trì, củng cố, nhờ đó đã triển khai đồng bộ các dịch vụ, duy trì kết nối, phối hợp khá tốt; hạn chế mất dấu, bỏ điều trị; giảm kỳ thị phân biệt đối xử, cải thiện sức khỏe, tạo phấn khởi cho người có HIV và gia đình họ cũng như những người dân có nhu cầu. Trong những năm qua đã góp phần hạn chế được tốc độ lây nhiễm HIV trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Nhóm tiêm chích ma túy hiện nay, mặc dù vẫn tham gia điều trị Methadone nhưng vẫn sử dụng kết hợp nhiều loại ma túy khác nhau, dẫn đến loạn thần không làm chủ được hành vi tính dục, sử dụng chung kim tiêm đang là mối đe dọa lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Nhận thức rõ những hiểm họa vấn đề nêu trên, trong thời gian qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, duy trì điều trị, phòng, chống HIV/AIDS, nhằm nâng cao sức khỏe, thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi, nhân cách, kỹ năng sống, kỹ năng nói không với TNXH, Ma túy, các thông tin về HIV/AIDS cho học viên tại Cơ sở.

Tại Hội nghị, các đồng chí Giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã trao đổi, phổ biến, tuyên truyền, giới thiệu và cung cấp các những kiến thức cơ bản, hữu ích về HIV/AIDS, các biện pháp phòng lây nhiễm HIV/AIDS; Kiến thức điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm và tham gia trao đổi của đông đảo các học viên. Qua đó giúp cho học viên  nhận thức rõ và sâu sắc hơn tác hại và những nguy hiểm cũng như các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, để từ đó học viên tự tin hơn, vượt qua mặc cảm, từ bỏ ma túy và trở thành những công dân tốt, và có kiến thức tự bảo vệ mình khi tái hòa nhập cộng đồng sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực trên mặt trận phòng, chống HIV/AIDS./.

Hình ảnh: Giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc phổ biến, tuyên truyền tại Hội nghị

Trần Minh Hoàng - Cơ sở cai nghiện ma túy

Các tin đã đưa ngày: