Tập huấn triển khai các quy định xác định mức độ khuyết tật theo Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH

19/04/2019

Sáng ngày 09/4/2019, Sở LĐ-TB&XH  đã khai mạc lớp tập huấn triển khai các quy định xác định mức độ khuyết tật theo Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH cho cán bộ LĐ-TB&XH huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Lớp tập huấn diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 09-10/4/2019 với mục đích tạo điều kiện để người khuyết tật phát huy khả năng đáp ứng nhu cầu của bản thân, vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế- xã hội, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các cấp, các ngành, người dân và toàn xã hội về người khuyết tật thông qua hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thêm vào đó, đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp, khuyến khích, động viên và tạo cơ hội để người khuyết tật được tiếp cận với các dịch vụ xã hội, được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của người khuyết tật.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được báo cáo viên hướng dẫn việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện theo Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH; một số nội dung, thủ tục về giám định y khoa để xác định dạng tật, mức độ khuyết tật; một số nội dung liên quan về nghiệp vụ y tế hỗ trợ địa phương xác định mức độ khuyết tật.

Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2019, thay thế cho Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28/12/2012 của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện. Theo đó, UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp Giấy chứng nhận khuyết tật hoặc giới thiệu người dân đến Hội đồng giám định y khoa tỉnh xác định mức độ khuyết tật để được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước.

Cũng tại hội nghị, các học viên cũng đã trao đổi, thảo luận để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và đúng quy định trên địa bàn toàn tỉnh.

 Nguyễn Kiều Vinh – Văn phòng Sở

 

Các tin đã đưa ngày: