Hoạt động Công tác xã hội trong phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí, tâm thần trên địa bàn tỉnh đợt 1, năm 2017

31/08/2017

Thực hiện nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ công tác xã hội trong việc phòng và trị liệu các bệnh xã hội nói chung; cho người rối nhiễu tâm trí, bệnh nhân tâm thần nói riêng, Trung tâm Công tác xã hội Vĩnh Phúc đã triển khai hiệu quả công tác khám sàng lọc, tham vấn trị liệu rối nhiễu tâm trí đợt 1, năm 2017 trên địa bàn thuộc 02 xã Vĩnh Ninh, Ngũ Kiên huyện Vĩnh Tường.

Trung tâm đã mời bác sỹ thuộc Bệnh viện tâm thần TW 1 khám sàng lọc và tư vấn. Trong hai ngày làm việc tổng số người đến khám và được tư vấn, tham vấn trực tiếp là: 436 người, đạt tỷ lệ 88,4% so với danh sách mời.

Qua thực tế công việc, đoàn công tác của Trung tâm Công tác xã hội Vĩnh Phúc và Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 được dư luận đánh giá rất cao về thái độ làm việc, tận tình, hiệu quả thiết thực. Các cá nhân đến khám, ngoài việc được thăm khám chung về sức khỏe thì còn được khám chuyên sâu về sức khỏe tâm thần kinh. Đồng thời, được tư vấn và tham vấn trị liệu trực tiếp, được đánh giá sàng lọc qua phiếu thu thập thông tin của Trung tâm Công tác xã hội. Đặc biệt, các triệu chứng phổ biến được tư vấn, tham vấn là: mất ngủ kéo dài, căng thẳng đầu óc, lo âu, bồn chồn, cảm giác lúc nhớ, lúc quên, ảnh hưởng do dùng rượu... được ghi hồ sơ chi tiết, nhằm để tư vấn, cung cấp dịch vụ công tác xã hội (miễn phí) cho các trường hợp này trong thời gian tiếp theo.

Sau khi đánh giá sàng lọc, phân loại được các trường hợp có nhu cầu tham vấn trị liệu tâm lý, cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cần thiết, chuyên sâu trong thời gian tới, đáp ứng từng phần yêu cầu của đối tượng, Trung tâm đã triển khai lập hồ sơ đưa vào quản lý trường hợp 40 đối tượng, xây dựng các mục tiêu trợ giúp phù hợp, hiệu quả thiết thực, theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Đạt được kết quả trên là do sự tâm huyết, nhiệt tình của đội ngũ bác sỹ, chuyên gia tâm lí bệnh viện tâm thần TW1 và sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương 2 xã Vĩnh Ninh, Ngũ Kiên huyệnVĩnh Tường, sự chuẩn bị chu đáo, phát huy kinh nghiệm trong công tác quản lý trường hợp của cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh./.

Lương Cầm Vĩnh - Trung tâm Công tác xã hội

Các tin đã đưa ngày: