Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành về tăng cường chăm sóc trẻ em những năm đầu đời giữa 04 Bộ

18/02/2022

Chiều ngày 17/02, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành thực hiện Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018 – 2025 giữa 04 Bộ, gồm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL). Tham dự và ký kết tại chương trình có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.

01a.17.02.22.jpgToàn cảnh buổi lễ.

Quy chế phối hợp giữa 04 Bộ là một nội dung thuộc Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018 – 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1437/QĐ-TTg, nhằm phối hợp triển khai công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ triển khai thực hiện Đề án; nghiên cứu rà soát và thực hiện chính sách pháp luật; công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án; phối hợp triển khai chương trình tư vấn giáo dục cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về phát triển toàn diện trẻ em; kiện toàn các dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em; xây dựng mạng lưới kết nối dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em tại gia đình và cộng đồng; phối hợp triển khai các mô hình chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em; phối hợp việc thống kê, cung cấp thông tin và báo cáo tình hình triển khai Đề án, nghiên cứu khoa học; giao ban liên ngành về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời.

02a.17.02.22.jpgThứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà chia sẻ: “Việc 04 Bộ cùng ký kết thống nhất Quy chế phối hợp liên ngành có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác chăm sóc trẻ em đầu đời, vừa góp phần hoàn thiện các mục tiêu theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đảm bảo cho trẻ em được phát triển toàn diện, có điều kiện được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ”.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Quy chế là một dấu ấn khi tạo ra sự can thiệp và sự hỗ trợ đồng bộ cho trẻ em từ y tế, giáo dục, văn hóa trong ba môi trường gia đình, nhà trường, xã hội. Thứ trưởng cũng tin tưởng Đề án sẽ thành công tốt đẹp với sự tham gia đầy đủ từ Đảng, Nhà nước, các hội, hiệp hội, tổ chức quốc tế…
Đồng phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh khẳng định: “Giai đoạn tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ có tác động đến việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, càng cần có các chính sách và giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ giáo dục mầm non, đặc biệt là khối ngoài công lập để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bảo đảm chất lượng phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2022 - 2025”.
Thứ trưởng Bộ GDĐT cũng đánh giá cao việc ký kết Quy chế của 04 Bộ và đề cao vai trò các bậc cha mẹ tham gia vào quá trình chăm sóc phát triển trẻ thơ, góp phần thực hiện mục tiêu chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ em. Từ đó, giúp cho cha mẹ, cộng đồng hiểu về giáo dục mầm non, tạo sự thống nhất trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em từ nhà trường, gia đình và xã hội.
03a.17.02.22.jpgThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ tại buổi lễ.
Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá cao sự chủ động của Bộ LĐTBXH trong việc chủ động xây dựng dự thảo Quy chế liên ngành giữa 04 Bộ.
“Quy chế cũng tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ để mỗi cơ quan hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng và làm tổn thương nặng nề tới trẻ em khi hàng nghìn trẻ em là F0 và bị mồ côi do dịch bệnh COVID-19”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.
Đồng quan điểm với các Bộ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhận định: “Bộ VHTTDL đánh giá cao việc các Bộ tham gia ký kết và triển khai Quy chế phối hợp liên ngành để thống nhất trong triển khai các chính sách về chăm sóc toàn diện trẻ em”.
Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, việc chăm sóc, phát triển toàn diện trẻ em là quá trình lâu dài, liên tục nhưng trong đó, cơ sở khoa học và thực tiễn cho thấy, những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất, não bộ cũng như tính cách, sự trưởng thành của mỗi người.
04a.17.02.22.jpgCác Thứ trưởng cùng đặt bút ký thông qua Quy chế phối hợp liên ngành giữa 04 Bộ.
Tại buổi lễ, các Thứ trưởng đã đại diện cho 04 Bộ chính thức ký kết Quy chế phối hợp liên ngành và cùng nhau cam kết sẵn sàng tham gia, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan để triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp liên ngành này.
Theo Molisa.gov.vn
Các tin đã đưa ngày: