QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM TỈNH VĨNH PHÚC TỔ CHỨC KHÁM SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM BỆNH TIM BẨM SINH CHO HƠN 25 NGHÌN TRẺ EM

07/07/2020

Vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Trung tâm tim mạch- Bệnh viện E Hà Nội, Quỹ VinaCapital, Công ty TNHH Bhflex Vina đã tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho hơn 25 nghìn trẻ em lứa tuổi từ sơ sinh đến mầm non, tiểu học trên địa bàn 16 xã, thị trấn thuộc các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Đảo, Bình Xuyên.

Tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em là chương trình thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em được thực hiện từ nhiều năm qua. Đặc biệt là từ năm 2010 tới nay, Quỹ đã tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho hơn 200 nghìn lượt trẻ em. Qua khám sàng lọc, những trẻ em có nghi vấn biểu hiện về bệnh tim mạch sẽ được khám chuyên khoa bước 2 (siêu âm tim, điện tim), tư vấn chăm sóc sức khỏe tim mạch và chỉ định phẫu thuật cho những trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh.

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Chương trình khám sàng lọc sớm bệnh tim bẩm sinh (đợt I/2020), tại trường tiểu học Tam Phúc, Vĩnh Tường

Chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh là một trong nhiều hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em con hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thông qua chương trình nhằm phát hiện sớm trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh, từ đó có những chỉ định để can thiệp, hỗ trợ phẫu thuật kịp thời, không để trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh bị tử vong do không được phát hiện kịp thời, hoặc gia đình không đủ điều kiện về kinh phí để phẫu thuật. Chương trình đã góp phần giúp thêm nhiều trái tim trẻ em được hồi sinh, mạnh khỏe, tạo cơ hội cho các em được sống, học tập và phát triển.

Các vị đại biểu và nhà tài trợ dự buổi khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinhcho trẻ em tại trường tiểu học Hợp Châu, Tam Đảo

Kết quả, sau 2 đợt khám chương trình đã có hơn 25 nghìn lượt trẻ em được khám sàng lọc, phát hiện 51 trẻ em có bệnh lý tim bẩm sinh (trong đó 23 trẻ có chỉ định phẫu thuật và 28 trẻ em có nghi vấn phải theo dõi định kỳ 3 tháng, 6 tháng để theo dõi để xác định hướng điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật). Những trẻ em có chỉ định phẫu thuật đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hướng dẫn hồ sơ để được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật ngay trong tháng 6- 7/2020.

Trong số những trẻ em có phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh, rất nhiều trẻ em lần đầu tiên được khám chuyên khoa về tim mạch, gia đình trẻ em chưa từng biết con em mình mắc bệnh tim bẩm sinh. Chương trình là cơ hội để trẻ em được kiểm tra sức khỏe tim mạch, nhằm phát hiện sớm bệnh lý tim bẩm sinh, để được điều trị, phẫu thuật kịp thời. Đó chính là ý nghĩa, mục đích nhân văn của chương trình, để trẻ em được sống khỏe mạnh, phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Lãnh đạo Quỹ Quỹ Bảo trợ trẻ em, phòng LĐ-TB&XH huyện, đại diện nhà tài trợ Quỹ VinaCapital, Công ty TNHH Bhflex Vina và dự buổi khám tim mạch cho học sinh tại trường Tiểu học Tam Phúc, Vĩnh Tường

Điển hình qua đợt khám, các bác sỹ đã phát hiện trường hợp trẻ em Nguyễn Đình Minh (ở thôn Minh Tân, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo), mắc bệnh giãn cơ tim bẩm sinh, đang được theo dõi sức khỏe tim mạch để phẫu thuật thay tim vào thời điểm phù hợp. Được biết đây là một loại phẫu thuật chi phí rất cao, không phải gia đình trẻ em nào cũng có điều kiện để thực hiện, đặc biệt là 01 gia đình làm nghề thuần nông ở một xã miền núi như Minh Quang, Tam Đảo. Do vậy rất cần có sự chung tay hỗ trợ giúp đỡ của các nhà tài trợ và toàn xã hội.

Khám tim mạch cho các cháu học sinh mầm non

Trong đợt này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và Công ty TNHH Bhflex Vina hỗ trợ một phần quà để động viên các trẻ em có nghi vấn mắc bệnh tim bẩm sinh được phát hiện qua đợt khám.

Minh Huấn (Quỹ BTTE)

 

Các tin đã đưa ngày: