Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019

25/11/2019

Sáng 22/11/2019, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội phối hợp với UBND huyện Tam Dương tổ chức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Việt Phương - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Lao động - TB&XH, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, phòng Lao động - TB&XH các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh

 

Các đại biểu tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019

Thông tin từ Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, thời gian qua, công tác bình đẳng giới đã được các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tập trung chỉ đạo và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, tỷ lệ cán bộ nữ trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 9,6%; nữ là lãnh đạo cấp trưởng các ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị xã hội  chiếm 14,2%; nữ là lãnh đạo cấp phó các sở, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội chiếm 14,9%; lãnh đạo nữ các phòng, ban chuyên môn thuộc các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh, các phòng  ban chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đều tăng so với những năm trước. Quy mô, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nữ ngày càng được tăng cường, một số sở, ngành, số cán bộ nữ có trình độ chuẩn đạt tương đương với số lượng và tỷ lệ nam. Trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều nữ giám đốc doanh nghiệp, nữ chủ hộ kinh doanh và nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ.

Vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định; công tác phòng, chống bạo lực gia đình ngày càng được quan tâm. Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình về xây dựng gia đình phát triển bền vững. Tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn toàn tỉnh có xu hướng giảm: Năm 2010 xảy ra trên 700 vụ bạo lực gia đình, đến nay giảm còn gần 100 vụ.

Mặc dù vậy, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đang đặt ra nhiều vấn đề cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ khu vực nông thôn, vùng bị thu hồi đất sản xuất; vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều vụ bạo lực gia đình vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái chưa được phát hiện và xử lý kịp thời.

Sau lễ phát động là chương trình diễu hành cổ động tại các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Hợp Hòa

Với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 sẽ diễn ra các hoạt động tuyên truyền lưu động; phát hành các sản phẩm truyền thông, tài liệu tuyên truyền cho cộng đồng về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tổ chức các cuộc giao lưu văn nghệ, thể thao; biểu dương những điển hình tiên tiến trong công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là phòng chống bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, tổ chức nước ngoài ủng hộ nguồn lực để xây dựng, thực hiện các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Nguyễn Thị Thanh Hải - Văn phòng Sở

Các tin đã đưa ngày: