Hội nghị tập huấn xây dựng mô hình “ Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em năm 2018

18/09/2018

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em bị tai nạn, thương tích vẫn xảy ra với nhiều trường hợp đáng tiếc, còn có trẻ em bị tử vong và tàn tật suốt đời sau tai nạn, thương tích. Để giảm thiểu tối đa tình trạng trên và bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ nguy hiểm, Sở Lao động- TB&XH đã ban hành Kế hoạch số 97/KH-SLĐTBXH ngày 29/6/2018 về xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ em năm 2018 với mục đích nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, các bậc phụ huynh và cộng đồng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; hướng dẫn và tư vấn sử dụng các thiết bị an toàn trong gia đình nhằm loại bỏ nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em tại gia đình góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em và sự phát triển bền vững của cộng đồng xã hội; tổ chức lớp truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng xã hội, nhằm giảm tỷ lệ tử vong và tàn tật ở trẻ em do tai nạn, thương tích gây ra. Sở đã phối hợp triển khai tới 9 Phòng Lao động – TB&XH các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền mở các lớp tập huấn xây dựng mô hình “ Ngôi nhà an toàn”  cho trẻ em năm 2018 tại các xã, phường trên địa bàn.

Tại các lớp tập huấn, các cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của các xã được nghe báo cáo viên  truyền đạt và hướng dẫn kỹ năng nhận biết các nguy cơ và cách phòng, tránh các loại tai nạn, thương tích thường xảy ra. Bên cạnh đó, các cộng tác viên được trao đổi, thảo luận về kỹ năng cơ bản như: phòng, chống bỏng, phòng chống đuối nước cho trẻ em tại các gia đình; các tiêu chí xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em theo bộ Tiêu chí quy định tại Quyết định số 548/QĐ-LĐTBXH ngày 6/5/2011 của Bộ Lao động – TBXH và nêu ra những khó khăn, vướng mắc và các biện pháp khắc phục trong quá trình triển khai  thực hiện.

Báo cáo viên  truyền đạt và hướng dẫn kỹ năng nhận biết các nguy cơ và cách phòng, tránh các loại tai nạn, thương tích thường xảy ra

Qua các buổi tập huấn, mỗi cộng tác viên đều nhận thấy rằng, việc xây dựng “Ngôi nhà an toàn” phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em và bảo vệ trẻ em khỏi bị tai nạn thương tích là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng  và của chính bản thân trẻ. Đối với từng gia đình, việc làm cho môi trường sống của trẻ an toàn, lành mạnh chính là cách thiết thực nhất để trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Đối với Nhà nước và cộng đồng, ngoài trách nhiệm ra còn thể hiện tính nhân đạo, nhân văn, sự văn minh của xã hội phát triển.

Nguyễn Kiều Vinh- Văn phòng

 

Các tin đã đưa ngày: