Yên Lạc tổ chức hội nghị truyền thông về xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em năm 2018

20/04/2018

Chiều ngày 19/4/2018, tại Phòng Lao động – TBXH phối hợp với  Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức lớp truyền thông về xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn” trẻ em năm 2018. Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị tham dự hội nghị cùng với gần 300 đại biểu là hội viên Hội phụ nữ của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em bị tai nạn, thương tích tại gia đình xảy ra thường xuyên và có xu hướng gia tăng, nhiều trường hợp trẻ em bị tử vong và tàn tật suốt đời sau tai nạn, thương tích. Có rất nhiều các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây tai nạn, thương tích cho trẻ tại gia đình, trong đó có các nhóm nguy cơ chủ yếu là: Nhóm nguy cơ từ môi trường xung quanh ngôi nhà như cổng, cửa, hàng rào, sân vườn, các lối đi xung quanh ngôi nhà…; nhóm nguy cơ từ các phòng trong ngôi nhà như cửa sổ, cửa kính, sàn nhà, bếp nấu, nhà tắm … ; nhóm nguy cơ về điện như các loại dây dẫn điện, ổ cắm điện, công tắc, các vật dụng hàng ngày như quạt điện, phích nước, nồi cơm điện…; nhóm nguy cơ từ cầu thang, lan can…và nhóm nguy cơ từ các đồ dùng gây bỏng, gây cháy nổ như diêm, bật lửa, phích nước, các đồ ăn nóng, bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh…Vì vậy, việc xây dựng một ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là vô cùng cần thiết.  

Tại lớp tập huấn, các hội viên được nghe báo cáo viên truyền đạt và hướng dẫn kỹ năng nhận biết các nguy cơ và cách phòng, tránh các loại tai nạn, thương tích thường xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất các loại tai nạn, thương tích ở trẻ em tại gia đình và cộng đồng do các nguyên nhân trong sinh hoạt hàng ngày gây ra. Cũng tại hội nghị tập huấn, các hội viên còn được trao đổi, thảo luận về các tiêu chí xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em theo bộ Tiêu chí quy định tại Quyết định số 548/QĐ-LĐTBXH ngày 6/5/2011 của Bộ Lao động – TBXH và đưa ra những khó khăn, vướng mắc và các biện pháp khắc phục trong quá trình triển khai  thực hiện.

Qua buổi tập huấn, mỗi hội viên đều nhận thấy rằng, việc xây dựng “Ngôi nhà an toàn” phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em và bảo vệ trẻ em khỏi bị tai nạn thương tích là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, Nhà nước và của chính bản thân trẻ. Đối với từng gia đình, việc làm cho môi trường sống của trẻ an toàn, lành mạnh chính là cách thiết thực nhất để trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Đối với cộng đồng và Nhà nước, ngoài trách nhiệm ra còn thể hiện tính nhân đạo, nhân văn, sự văn minh của xã hội phát triển./.

Lương Thị Ánh Thu - Phòng Bảo vê, chăm sóc trẻ em và BĐG

 

Các tin đã đưa ngày: