TỈNH VĨNH PHÚC TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN TRẺ EM LẦN THỨ VI, NĂM 2017

14/07/2017

Ngày 13-14/7/2017, Tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ tịch HĐND tỉnh, cùng dự có Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã và đặc biệt là sự có mặt của gần 300 trẻ em đến từ 9 huyện, thành phố, thị xã tham dự và 18 dẫn trình viên của 9 đoàn.

Đồng chí Phạm Ngọc Luyến, Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH phát biểu khai mạc Diễn đàn trẻ em năm 2017

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Trẻ em, đồng Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, mỗi gia đình và toàn xã hội ngày càng quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Luật trẻ em được Quốc hội thông qua vào tháng 4/2016 và có hiệu lực ngày 1/6/2017 đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc bảo vệ , chăm sóc trẻ em. Để thể chế hóa quy định tại khoản 1 Điều 37 Hiến pháp năm 2013 trẻ em được tham gia vào các vấn đề về trẻ em Luật trẻ em đã quy định thêm Chương V- Quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Chương này quy định nội dung, phạm vi, hình thức trẻ em tham gia vào các vấn đề về trẻ em và biện pháp bảo đảm trong gia đình, nhà trường, cơ sở giáo dục khác và trong cộng đồng; Luật cũng mở rộng từ 10 nhóm quyền lên đến 25 nhóm quyền của trẻ em.

 

Đ/c Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường  Tiỉnh ủy- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Diễn đàn trẻ em năm 2017

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và sự quan tâm đặc biệt. Với Bác, trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước. Đặt niềm tin và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của trẻ em là những người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Thấm nhuần tư tưởng của người, trong những năm qua, cùng với sự nỗ lực của toàn xã hội, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đạt được những bước tiến vượt bậc; quyền trẻ em ngày càng được quan tâm triển khai thực hiện, các chương trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ được đẩy mạnh, kịp thời. Nhiều hoạt động, phong trào bổ ích cũng được các cấp, các ngành, đoàn thể và xã hội quan tâm tổ chức vào các dịp Trung thu, Quốc tế thiếu nhi 1/6, các dịp hè với những hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo các em tham gia. Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị ngược đãi, bạo hành, xâm hại tình dục, trẻ em lang thang, trẻ em vi phạm pháp luật… được quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ dưới nhiều hình thức, đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Đại diện trẻ em huyện Tam Đảo tham gia đối thoại với các lãnh đạo Sở, ngành

Cũng tại Diễn đàn các cháu được đối thoại, trao đổi thẳng thắn với các bác lãnh đạo tỉnh về một số nhóm quyền của trẻ em…và trao các thông điệp hay, sâu sắc đến tay các bác lãnh đạo, để nói lên ước muốn của các em về một xã hội an toàn, lành mạnh không bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thông điệp của Trẻ em tại Diễn đàn trẻ em năm 2017

Kết thúc Diễn đàn Ban tổ chức đã tặng cho trẻ em tham dự Diễn đàn những món quà thiết thực ý nghĩa.

Khổng Minh Trí- phòng BVCSTE&BĐG.

Các tin đã đưa ngày: