Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc, thực hiện triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019

01/07/2019

Thực hiện Kế hoạch số: 77/KH-SLĐTBXH ngày 03 tháng 6 năm 2019 của Sở Lao động - TB&XH Vĩnh Phúc về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy (từ ngày 01/6/2019 đến ngày 30/6/2019).

Từ ngày 01/6/2019 đơn vị đã triển khai công tác treo băng ôn khẩu hiệu trong toàn Cơ sở với khẩu hiệu:

Hình ảnh băng zôn hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019

Ngày 14/6/2019, Cơ sở đã tổ chức chương trình Hội nghị tuyên truyền tác hại ma túy và các phòng tránh ma túy cho học viên, nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đoàn Quang Vinh - Đảng ủy viên - Bí thư Chi bộ - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy, các đồng chí trong Ban giám đốc, lãnh đạo các phòng chuyên môn và gần 200 học viên đang được cai nghiện, chữa trị tại cơ sở.

 Đồng chí Đoàn Quang Vinh - Đảng ủy viên - Bí thư Chi bộ - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy phát biểu khai ,mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Đoàn Quang Vinh Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy nhấn mạnh: Hiện nay, tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng, cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới đã trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội, làm huỷ hoại sức khoẻ, dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia, đặc biệt ma tuý còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh thế kỷ mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng và đặc biệt là người sử dụng ma túy tổng hợp, dạng “đá”; người nghiện ngày càng trẻ hóa; số người nghiện sau khoảng 2 năm cai nghiện tại Cơ sở, được đưa về quản lý sau cai tại địa phương, tỷ lệ tái nghiện lại khá cao. Phần lớn người nghiện ma túy không có việc làm hoặc có, nhưng không ổn định. Để có tiền mua ma túy, nhiều người tìm cách bán hết tài sản, làm cho nhiều gia đình rơi vào cảnh đói nghèo, túng quẫn, cảnh con mất cha, vợ mất chồng..., thậm chí có không ít người đã có hành vi vi phạm pháp luật, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây bức xúc trong cộng đồng.

Nhận thức rõ những hiểm họa của tệ nạn ma túy, tác hại của các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, “ma túy đá”, “tem giấy”, “cỏ Mỹ”, “bóng cười”…; đã gây ra cho bản thân người nghiện và người thân trong gia đình, cũng như cộng đồng xã hội rất nhiều khổ đau và hệ lụy. Trong thời gian qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt công tác cai nghiện, chữa bệnh, quản lý, giáo dục, tổ chức lao động trị liệu, dạy nghề, hướng nghiệp cho học viên tại Cơ sở, nhằm nâng cao sức khỏe, thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi, nhân cách cho những đối tượng mắc phải tệ nạn nghiện ma túy, góp phầngiữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Tỉnh.

Để công tác cai nghiện, chữa trị, giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách đối với những người cai nghiện ma túy tại Cơ sở trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, giúp học viên sau khi hoàn thành cai nghiện tại Cơ sở trở về địa phương hòa nhập với gia đình và cộng đồng, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Đặc biệt,hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019”, với chủ đề: Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu, nhằm tạo sự chuyển biến, nâng cao hiệu quả giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa, hỗ trợ người nghiện ma túy, giúp cho họ có thêm nghị lực, tâm lý để tránh xa ma túy. Các học viên đã được báo cáo viên truyền tải một số nội dung: Thực trạng vấn đề ma túy và sử dụng ma túy, các loại ma túy mới hiện nay; Chính sách, pháp luật của Việt Nam về công tác cai nghiện ma túy; Giới thiệu chính sách mới cho người cai nghiện ma túy tự nguyện; Tác hại của ma túy, các phòng tránh ma túy; Các phòng sự, vi deo tác hại do sử dụng ma túy.

Hình ảnh: Hình ảnhtuyên truyền

Ngoài ra trên hệ thống loa truyền thanh của Cơ sở vào các buổi chiều các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần phát các chuyên, trang, mục, về các bản tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức về: Giáo dục pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND về công tác phòng chống ma túy, phòng chống tái nghiện, HIV/AIDS và các bệnh cơ hội khác; Nêu những tấm gương sáng điển hình cai nghiện thành công để các học viên trong Cơ sở học tập.

Đồng thời, Cơ sở áp dụng đổi mới các Chuyên đề giáo dục gắn với các sinh hoạt của đơn vị qua các hoạt động như: Nói chuyện Chuyên đề, sinh hoạt tập thể, tọa đàm về giáo dục giá trị sống, trang bị kỹ năng phòng chống tái nghiện để giúp các học viên trao đổi, tìm hiểu các kiến thức về ma túy; Thực hiện lồng ghép trong mỗi giờ giảng bài với các buổi nói chuyện Chuyên đề để tạo nên sự trao đổi thông tin, giúp các học viên tháo gỡ được những khó khăn trên con đường cai nghiện, đoạt tuyệt với ma túy để tái hòa  nhập cộng đồng.

Qua các hoạt động diễn ra trong tháng 6/2019 cho các học viên đang chữa trị, cai nghiện tại Cơ sở nêu trên; Nhằm mục tiêu lớn nhất giúp học viên thay đổi nhận thức và hành vi tránh  xa ma túy, để học viên có thêm động lực, tâm lý vững vàng cai nghiện chữa trị thành công mang tính bền vững. Đồng thời nâng cao kỹ năng chống tái nghiện cho học viên sau khi tái hòa nhập cộng đồng và thể hiện tinh thần tích cực của Cơ sở khi tham gia vào Chương trình Tháng hành động phòng, chống ma túy./.

 

Trần Minh Hoàng - Cơ sở cai nghiện ma túy

Các tin đã đưa ngày: