Mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

25/06/2019

Mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Tối 23/6/2019, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/06). Dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm; Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện các tổ chức Quốc tế.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...

Với Thông điệp “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”,Ủy ban Quốc gia muốn nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ trẻ hãy suy nghĩ đến hậu quả của việc mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, từ đó có  nhận thức đúng đắn và nói "không" với ma túy. 

Phát biểu khai mạc mít tinh, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết,thời gian qua, công tác phòng, chống và cai nghiện ma tuý luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, kiên trì và đạt được kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế. 

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ mít tinh

Tuy nhiên, tình hình ma túy và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc và lực lượng chức năng đã phối hợp phát hiện triệt phá 12.285 vụ; bắt giữ 19.454 đối tượng; thu giữ 675 kg heroin, 507 kg ketamine, 4.625 kg ma túy tổng hợp và 131 kg cocaine. 

Cơ quan chức năng đã phát hiện và triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy lớn, bắt giữ các đối tượng cầm đầu… Công tác phòng chống ma túy đã chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế, cảng biển.

 Đồng thời, Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm cần phải đẩy mạnh như tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy cho mọi tầng lớp nhân dân, chú trọng đến học sinh, sinh viên, thanh niên; chủ động nắm chắc tình hình, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam; rà soát, nắm chắc người nghiện và người sử dụng ma túy, phấn đấu kiềm chế làm giảm người nghiện mới; từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống ma túy…

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ niềm vinh dự khi Nghệ An được Chính phủ lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày quốc tế, toàn dân phòng, chống ma túy năm 2019 với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn đã thu được nhiều kết quả quan trọng: Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy được kìm giữ; hàng trăm ổ nhóm tội phạm về ma túy bị bắt giữ; nhiều địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy được chuyển hóa; công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy mang lại hiệu quả tích cực; tình trạng tái trồng cây thuốc phiện cơ bản được ngăn chặn. Đặc biệt, ý thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân đối với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng được nâng lên.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư tỉnh Ủy Nghệ An phát biểu tại buổi lễ

Riêng trong tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019, qua 3 tuần triển khai các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 86 vụ phạm tội về ma túy, thu hơn 40kg ma túy các loại; nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác cai nghiện và giúp đỡ người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng được triển khai có hiệu quả; nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống ma túy đã được nêu gương và nhân rộng.

Tuy nhiên, tỉnh Nghệ An hiện nay vẫn là một trong những địa phương được Chính phủ, Bộ Công an xác định là địa bàn phức tạp về ma túy; ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào Nghệ An chưa được ngăn chặn triệt để; số người nghiện ma túy còn nhiều là điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Tình trạng một số đối tượng nghiện sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá, gây ảo giác, “ngáo đá”, không làm chủ được hành vi và thực hiện các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy đang đặt ra nhiều thách thức lớn, đòi hỏi sự chung tay, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan chức năng chủ động tham mưu, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động và đấu tranh quyết liệt với tội phạm, tệ nạn ma túy; tổ chức cai nghiện và giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Chúng ta hãy cùng nhau hành động, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của những người đứng đầu, cùng với các địa phương trong cả nước quyết tâm kìm giữ và đẩy lùi hiểm họa ma túy.

Bí thư Tỉnh uỷ kêu gọi mỗi người dân hãy tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực tìm hiểu và tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy; không tham gia vào tệ nạn ma túy và tích cực đấu tranh, tố giác với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Những người đã và đang là nô lệ của ma túy, hãy thức tỉnh và từ bỏ ma túy, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Còn đối với thế hệ thanh thiếu niên hãy hiểu biết, bản lĩnh và sáng suốt trước mọi cám dỗ của tệ nạn ma túy; trước khi để bản thân sa ngã, hãy dành tâm trí để suy nghĩ về tương lai của mình, về gia đình, về những điều mình có thể đánh mất! Ma túy sẽ khép lại mọi con đường để dẫn tới tương lai tốt đẹp, vì vậy hãy tránh xa ma túy.

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh

Đồng chí tin tưởng và hi vọng rằng, thông điệp nhân văn và rất ý nghĩa của chủ đề Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày quốc tế, toàn dân phòng, chống ma túy năm 2019:“Hãy suy nghĩ trước khi hành động” sẽ lan tỏa và nhân rộng đến mỗi người dân trong cả nước, tạo nên sức mạnh to lớn trên mặt trận đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, chống ma túy là cuộc chiến cam go và lâu dài. Một mặt phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, triệt phá các đường dây ma túy. Mặt khác, phải tiếp tục làm tốt công tác cai nghiện, giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với đó là tăng cường công tác cảnh báo, tuyên truyền giáo dục để phòng ngừa có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương lực lượng công an, biên phòng... đã làm tốt công tác phòng, chống tội phạm ma túy trong thời gian qua. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhắn nhủ với thế hệ trẻ phải tuyệt đối nói "không" với ma túy.

Molisa.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: