Nằm trên quả đồi thưa thớt dân cư và vườn cây trái xanh tươi thuộc xã Kim Long, huyện Tam Dương, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã giúp đỡ cho hàng trăm người thoát ra khỏi “cái chết trắng” mà bấy lâu nay là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

22/08/2018

Nằm trên quả đồi thưa thớt dân cư và vườn cây trái xanh tươi thuộc xã Kim Long, huyện Tam Dương, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã giúp đỡ cho hàng trăm người thoát ra khỏi “cái chết trắng” mà bấy lâu nay là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hiện Cơ sở có 59 cán bộ làm nhiệm vụ giúp 264 học viên cai nghiện ma túy, trong đó chủ yếu thuộc diện cai nghiện bắt buộc, chỉ có 4 học viên tự nguyện.

Là đơn vị đặc thù, công tác quản lý, điều trị, chăm sóc, giáo dục học viện gặp nhiều khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Quang Vinh, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh cho biết: “Những người làm công tác cai nghiện ở đây phải thực sự tâm huyết, trách nhiệm với nghề thì mới có thể làm tốt công việc. Do đa số các học viên đưa vào đây cai nghiện ma túy đều có tiền án tiền sự, họ sử dụng nhiều loại ma túy đa dạng và bản thân học viên mắc nhiều bệnh xã hội, truyền nhiễm; cho nên họ thường hay tiêu cực, liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống đối lại sự quản lý của cán bộ để gây rối hoặc bỏ trốn tập thể. Cán bộ làm việc tại đây phải thường trực bảo vệ và giám sát 24/24h, hằng ngày phải đối mặt với học viên để quản lý, điều trị, chăm sóc, giáo dục, cũng như duy trì các hoạt động trong ngày, giải quyết các sự vụ xảy ra. Do vậy, áp lực công việc với cán bộ rất cao, nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội lớn. Điều trị khó khăn nhất cho người nghiện là trong giai đoạn cắt cơn, cũng mất khoảng từ 10 đến 15 ngày. Các y, bác sĩ, nhân viên có khi phải thức thâu đêm suốt sáng, đồng hành cùng học viên để vỗ về, khuyên nhủ.”

Trong khi đó, nhiều hạng mục công trình tại Cơ sở đến nay đã xuống cấp do thời gian. Hệ thống giếng khoan công nghiệp, nhiều đoạn ống dẫn nước đã hoen rỉ, gây dò nước; trạm biến áp một số thiết bị không hoạt động; hệ thống đường dây dẫn điện nhiều đoạn đã quá hạn sử dụng không đảm bảo an toàn. Tường rào bảo vệ vòng ngoài thấp, nhiều đoạn bị đổ vỡ, không đảm bảo cho công tác an ninh. Bên cạnh đó, trang thiết bị y tế và cán bộ có chuyên môn về y tế còn thiếu, gây khó khăn trong công tác khám, điều trị cho học viên và việc triển khai điều trị thay thế bằng Methadone.

Công tác đào tạo nghề tại Cơ sở cai nghiện đã giúp nhiều học viên sau cai tái hòa nhập cộng đồng

Với đội ngũ cán bộ tận tụy, trách nhiệm với nghề, những năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tư tưởng của học viên cơ bản ổn định, đa số chấp hành nghiêm các nội quy, góp phần hỗ trợ tốt hơn trong quá trình điều trị. Việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các ngành chức năng đã giúp các hoạt động trong Cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trần Anh Dũng năm nay 29 tuổi, nhưng cách đây 11 năm đã sớm vướng vào ma túy. Khi đó, tiền của, đồ đạc trong nhà gần như không cánh mà bay những lúc anh lên cơn nghiện. Bố mẹ, anh em trong nhà dường như bất lực, không còn niềm tin vào Dũng. Anh chia sẻ: “Vào đây được gần 2 năm, trong tháng đầu cắt cơn có thể coi là khó khăn nhất với em. Nhưng sau đó, được các bác sỹ, cán bộ chăm sóc, phục hồi chức năng kết hợp các phương pháp chữa bệnh đông y, em đã lấy lại sức khỏe. Được các cán bộ động viên, chỉ bảo, tham gia lao động cùng mọi người, em đã hiểu ra rất nhiều điều. Đến nay, em hoàn toàn không phải dùng thuốc và sức khỏe đã tốt hơn.”

Điều đáng quý là cán bộ, nhân viên và học viên nơi đây đã cùng chung quan niệm: Người nghiện ma túy là người bệnh, Cơ sở cai nghiện là nơi chữa bệnh, học viên đến để chữa bệnh chứ không phải bị cách ly. Cho nên mỗi cán bộ, nhân viên đều tận tụy với bệnh nhân, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Để tăng cường rèn luyện thể chất, tinh thần, giúp học viên nhanh hồi phục sức khỏe, Cơ sở có phòng tập chức năng, kết hợp chữa trị bệnh bằng đông y, tây y, góp phần giảm bớt những vật vã, khó chịu của hội chứng cai nghiện, giúp học viên nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Cơ sở còn tổ chức cho học viên chơi thể thao; mở thư viện với nhiều đầu sách, báo phù hợp; tổ chức các chương trình, sự kiện, giao lưu thi đấu thể thao, giúp các học viên thêm tự tin hơn khi tái hòa nhập cộng đồng. Do vậy, sau thời gian “cắt cơn”, hầu hết các học viên đều lấy lại tinh thần, mang quyết tâm từ bỏ ma túy, rũ bỏ quá khứ lầm lỗi để làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Hiện Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đang tổ chức cho học viên tham gia lao động trị liệu và học nghề mộc, hàn, may, tăng gia trồng rau… Từ năm 2012 đến nay, Cơ sở đã tổ chức 23 lớp nghề cho 675 học viên. Kết thúc khóa học, 100% học viên đều nắm chắc chuyên môn kỹ thuật và được thực hành làm ra sản phẩm bằng chính nghề được học; duy trì tăng gia đảm bảo cung cấp đủ rau xanh cho từ 500-600 cán bộ, học viên. Nhiều học viên mong mỏi sẽ thành thạo một công việc trong thời gian cai nghiện để khi về với xã hội có việc làm ổn định, không tái nghiện trở lại.

Công tác giáo dục, tuyên truyền, cảm hóa học viên tiếp tục có hiệu quả, số vụ vi phạm và bị kỷ luật giảm dần theo từng năm. Năm 2012, Cơ sở đã tiến hành ngăn chặn 74 vụ vi phạm, xử lý giáo dục kỷ luật 91 lượt học viên. Năm 2017, số vụ vi phạm ngăn chặn giảm còn 13 vụ, xử lý kỷ luật 15 lượt học viên. Trong 5 năm, 2012-2017, Cơ sở đã tổ chức 16 đợt xét miễn, giảm cho học viên tiến bộ với 147 học viên đủ điều kiện được xét giảm thời gian cai nghiện bắt buộc từ 1-3 tháng; đề nghị cho 25 học viên mắc bệnh hiểm nghèo được miễn chấp hành phần thời gian còn lại tại Cơ sở. Từ đó, tác động tích cực đến các học viên mong muốn sớm được trở về gia đình và cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện. Bên cạnh đó, Cơ sở đã bàn giao gần 1.000 học viên về quản lý sau cai tại nơi cư trú; tư vấn cho trên 1.000 lượt đối tượng về tâm lý, việc làm, hướng nghiệp dạy nghề, giúp họ ổn định tâm lý, thay đổi hành vi, tạo điều kiện chuẩn bị tái hoà nhập cộng đồng.

Hồng Yến-vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: