Để tệ nạn ma túy không có cơ hội xâm nhập địa bàn

27/07/2018

Đến thăm những xã không có đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh mới cảm nhận hết cuộc sống bình yên của người dân nơi đây. Không có ma túy khiến đời sống vật chất và tinh thần cũng được nâng lên, bà con yên tâm lao động sản xuất trong bầu không khí thanh bình.

Tệ nạn ma túy từ lâu đã là mối nguy hiểm thường trực của xã hội, gieo rắc bao đau thương, làm tan cửa nát nhà không biết bao nhiêu gia đình. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện toàn tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có 3 xã không có đối tượng liên quan tới ma túy. Con số này ít hơn so với năm 2017. Nhưng để giữ được tiêu chí không ma túy tại các địa phương là việc không đơn giản, trái lại đầy khó khăn và biến động. Vậy vì sao 3 xã Phú Đa, Vũ Di (Vĩnh Tường) và Ngọc Mỹ (Lập Thạch) làm được điều này, thậm chí duy trì được trong nhiều năm nay?

 Xã Vũ Di nằm vị trí trung tâm huyện, giáp với thị trấn Vĩnh Tường, còn Phú Đa là xã thuộc vùng đất bãi, giáp sông Hồng trong khi xã Ngọc Mỹ có địa giới giáp với những xã thường xuyên là điểm “nóng” về tệ nạn ma túy của huyện Lập Thạch như Bắc Bình, Hợp Lý… Nghề chính của nhân dân 3 xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, ít nghề phụ, trình độ dân trí chưa cao, nhiều người dân trong độ tuổi lao động không có việc làm ổn định, nhiều người đi làm ăn xa khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhất là các tỉnh thành phía Nam. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý dân cư cho các cấp ủy Đảng, chính quyền. Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng công an xã Ngọc Mỹ cho biết: “Nhiều người dân trong xã đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương có khi tới 2, 3 năm mới về, khi về rất dễ mang theo cả những tệ nạn xã hội, nếu xã không bám sát chặt chẽ thì cũng khó phát hiện họ có sử dụng ma túy hay không”. Đây cũng là thực trạng chung, bởi xã không quản lý, theo dõi và nhận biết được đối tượng khi không ở nơi cư trú. Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, hiện nay trên toàn tỉnh có hơn 2.300 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 435 đối tượng so với năm 2017. Trên thực tế, những đối tượng nghiện ma túy có thể nhiều hơn do nghiện mới chưa bị phát hiện và không có hồ sơ quản lý. Đây chính là mầm họa, mối nguy cho xã hội, từ những đối tượng này có thể phát sinh nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Lực lượng công an xã Ngọc Mỹ, huyện lập Thạch luôn bám sát cơ sở, quản lý chặt chẽ tạm trú,
tạm vắng trên địa bàn để phòng ngừa tội phạm

Để tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng không có cơ hội xâm nhập vào các thôn, làng, các cấp ủy Đảng, chính quyền 3 xã đã có nhiều biện pháp huy động sức mạnh của toàn dân tham gia vào thực hiện công tác này. Kết quả: Xã Phú Đa đã hơn 10 năm không có tệ nạn ma túy, được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng xã lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2005 – 2015; xã Vũ Di cũng đã 6 năm nay không có tệ nạn ma túy; xã Ngọc Mỹ thì mới hơn 2 năm nay không có tệ nạn ma túy. Kết quả này đạt được không phải dễ, nhất là trong giai đoạn xã hội nhiều biến động như hiện nay, tội phạm ma túy và những đối tượng liên quan tới ma túy hoạt động hết sức tinh vi.

Nhận định về tình hình tội phạm ma túy, ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã Vũ Di cho biết: “Tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng luôn diễn biến phức tạp, các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy hoạt động dưới nhiều hình thức và luôn thay đổi thủ đoạn, nhiều đối tượng sau khi ra tù lại tiếp tục sử dụng, buôn bán ma túy tinh vi hơn, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá”.

Với quyết tâm cao, cấp ủy Đảng, chính quyền các xã:Phú Đa, Vũ Di và Ngọc Mỹ đã vào cuộc quyết liệt, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội, hằng năm đều có Nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch thực hiện công tác phòng chống ma túy ở xã, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” và phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở thôn dân cư”.

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng nhất, then chốt trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, các xã Vũ Di, Phú Đa và Ngọc Mỹ đã dựa vào đoàn thể tại các thôn, thông qua các dòng họ, tổ liên gia, thông qua hệ thống loa truyền thanh phổ biến những nội dung về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ma túy, cách nhận biết các loại ma túy mới hiện nay để toàn dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức chủ động tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy. Ở từng địa bàn, công an xã tích cực phối hợp với các tổ tự quản, tuyên truyền tới từng gia đình để người dân hiểu rõ tác hại của ma túy, giáo dục, khuyên nhủ con em mình không vướng vào các tệ nạn này, tổ chức ký cam kết tại từng hộ gia đình và nhà trường tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, gia đình không có con em mắc các tệ nạn xã hội, tổ liên gia không có tệ nạn xã hội và ma túy…Ở xã Ngọc Mỹ, lực lượng công an xã còn tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề về tác hại của ma túy, cách nhận biết ma túy cho học sinh tại các trường tiểu học, THCS hàng năm để các em nâng cao ý thức hơn nữa, tránh xa ma túy. Tại xã Vũ Di, để công tác tuyên truyền sâu sắc hơn, lực lượng công an xã phối hợp cùng Đội công an phong trào và phụ trách xã của huyện Vĩnh Tường hàng tháng đến các tổ liên gia tự quản họp và nói chuyện, nhắc nhở người dân không liên quan tới ma túy mỗi tháng ít nhất từ 1 đến 2 lần. Ngoài ra, lực lượng công an còn thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, nhắc nhở những trường hợp đi làm ăn xa chủ động đề phòng, không để mắc nghiện hoặc các tệ nạn xã hội.

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, trong công tác phòng chống ma túy, các đoàn thể của xã đã có nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia như Hội Phụ nữ xã Ngọc Mỹ vận động hội viên tham gia phòng chống ma túy; Đoàn thanh niên xã Phú Đa tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên và học sinh các trường để ma túy không có cơ hội xâm nhập; Hội Nông dân xã Vũ Di có Câu lạc bộ “Nông dân với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội” thu hút 100% hội viên tham gia và hoạt động rất hiệu quả, góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội và giữ gìn sự bình yên cho thôn xóm.

Một buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho bà con nông dân của Câu lạc bộ
"Nông dân với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội" xã Vũ Di

Cùng góp sức để ma túy không xâm nhập được vào địa bàn các xã, phải kể đến hoạt động tích cực của các tổ liên gia tự quản ở các thôn, như xã Vũ Di có 52 tổ liên gia, mỗi tổ 20 hộ. Các tổ liên gia phối hợp với lực lượng công an viên, chi hội nông dân ở các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thành viên, hội viên cùng các tầng lớp nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa theo phương châm “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải”; tích cực tham gia quản lý giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng giúp họ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống. Hàng năm, tổ trưởng, tổ phó các tổ liên gia tự quản được tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng tuyên truyền và phương pháp giải quyết những mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân.

Là lực lượng nòng cốt tham gia công tác phòng chống ma túy, công an các xã đã chủ động thường xuyên rà soát địa bàn, nắm chắc từng đối tượng có biểu hiện bất thường; quản lý chặt chẽ tình hình di biến động nhân khẩu, tạm trú tạm vắng tại địa phương; kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như các quán Karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn; phát động sâu rộng trong nhân dân phong trào tố giác, phát giác tội phạm, bài trừ tệ nạn ma túy thông qua các hình thức như cung cấp thông tin, gửi đơn thư tố giác nặc danh... Đồng thời, tăng cường tuần tra ban đêm theo kế hoạch 1 tháng 7 – 10 đêm và tuần tra đột xuất đặc biệt vào những thời gian cao điểm, ngày lễ, tết và những nơi có địa bàn phức tạp, gần các tụ điểm vui chơi của giới trẻ cũng như các khu vực hẻo lánh”.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp nêu trên, ở xã Ngọc Mỹ, Vũ Di, người dân không cần khóa cửa nhà mà vẫn yên tâm khi ra đồng hoặc lên đồi làm việc như chia sẻ của bà Phạm Thị An, thôn Yên Trình, xã Vũ Di: “Nhờ không có bóng dáng của ma túy hiện diện nên người dân chúng tôi đều thấy vui vẻ, thoải mái, không lo xảy ra tình trạng mất cắp vặt hay bị trộm nhòm ngó như những nơi khác”. Có thể nói, “sạch” ma túy khiến cho tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, “sạch” về ma túy để người dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và chung sức xây dựng nông thôn mới.

Tuyết Nhung-vinhphuc.gov.vn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: