HỘI NGHỊ NHÂN RỘNG CÁC MÔ HÌNH VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI CÁC TỈNH PHÍA BẮC

23/05/2018

Ngày 21/5 và ngày 22/5/2018 tại tỉnh Quảng Ninh Cục Phòng chống, tệ nạn xã hội tổ chức Hội nghị triển khai nhân rộng các mô hình và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các tỉnh phía Bắc, tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - TB&XH, đồng chí Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội và Cơ sở cai nghiện ma túy là đại biểu của tỉnh Vĩnh Phúc dự hội nghị.

Hội nghị nhân rộng các mô hình và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các tỉnh phía Bắc

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã đánh giá kết quả nhân rộng các mô hình và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các tỉnh phía bắc.

Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội triển khai nhiều giải pháp phòng, chống, kiểm soát ma túy và phòng ngừa tệ nạn mại dâm, đã mang lại kết quả tích cực, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, tình hình nghiện ma túy và tệ nạn mại dâm vẫn đang diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, khó kiểm soát hơn.

Tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp, số người bán dâm trên cả nước ước tính khoảng 15.000 người; Số người bán dâm được cơ quan chức năng thống kê qua xử phạt vi phạm hành chính, hỗ trợ xã hội, y tế đến nay là 5.025 người. theo tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện có khoảng 100.000 người bán dâm, trong đó người bán dâm là nữ chiếm khoảng 75.000 người. Trong 4 tháng đầu năm 2018, các Tòa án thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 186 vụ với 229 bị cáo phạm các tội về mại dâm để xét xử sơ thẩm; trong đó đã giải quyết, xét xử 140 vụ với 162 bị cáo, nhiều vụ án môi giới mại dâm (chiếm 41,3%), chứa mại dâm chiếm (58,7%).

Tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng số lượng, theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người đang trong Cơ sở cai nghiện bắt buộc; 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Trong khi khoảng 50% người nghiện vẫn sử dụng Heroin, ngoài ra ở nhiều địa phương số người nghiện chỉ sử dụng các loại ma túy tổng hợp nhóm ATS như: Đồng Nai 87%; Đà Nẵng 85%; An Giang 76%...người sử dụng ma túy tổng hợp có rối loạn tâm thần và có hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Qua nghe báo cáo và nắm bắt tình hình các địa phương cho thấy, công tác cai nghiện ma túy, phòng, chống mại dâm, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn gặp khó khăn như: Quan điểm, nhận thức về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội của lãnh đạo một số địa phương chưa thống nhất; Công tác tuyên truyền còn hạn chế, hình thức tuyên truyền chưa phù hợp, chưa đến được với nhóm đối tượng có nguy cơ cao; Các quy định về xử lý vi phạm trong Pháp lệnh chưa thống nhất với Luật Phòng, chống mua bán người; Luật xử lý vi phạm hành chính. Về xử lý vi phạm, thiếu chế tài xử lý hành chính đối với các hành vi vi phạm; Một số quy định trong Pháp lệnh phòng, chống mại dâm và các văn bản hướng dẫn thi hành hiện nay không còn phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống mại dâm trong tình hình mới. Kinh phí dành cho công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm còn ít, chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao; Các quy định giữa Luật phòng, chống ma túy và Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ 01/01/2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không thống nhất, chưa có sự thống nhất, đồng bộ trong các văn bản chỉ đạo của Trung ương; một số văn bản đã ban hành đến nay có nhiều nội dung không còn phù hợp nhưng chậm sửa đổi, bổ sung; quan điểm, nhận thức về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội của lãnh đạo một số địa phương chưa thống nhất; nguồn kinh phí dành cho lĩnh vực này còn hạn chế dẫn đến việc triển khai chưa quyết liệt, chưa liên tục và thiếu hiệu quả trong thời gian qua.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trong các tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà yêu cầu các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác phòng chống mại dâm, công tác cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân; Tổ chức nắm bắt tình hình, đối tượng tổ chức hoạt động mại dâm, đấu tranh các chuyên án về tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm; Tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác thanh tra, Đội kiểm tra liên ngành về phòng, chống mại dâm; Chủ động bố trí ngân sách địa phương và nguồn tài chính hợp pháp để đảm bảo thực hiện, nhiệm vụ và các chỉ tiêu; Triển khai cập nhật dữ liệu về phòng, chống tệ nạn xã hội vào phần mềm và bàn giao lại cho địa phương để cập nhật; Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ về phòng chống mại dâm, cai nghiện ma túy.

Đặng Việt Hùng – PGĐ Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: