TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT CHO CÁN BỘ, HỌC VIÊN TẠI CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY TỈNH VĨNH PHÚC

31/08/2017

Trong những ngày qua, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng ngày càng lan rộng trên các địa bàn dân cư. Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm gây dịch do một loại vi rút họ Flaviviridae. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành khi bị muỗi vằn (tên khoa học là Aedes aegypti) đốt.

Mật độ muỗi vằn Ades aegypti trong mỗi gia đình, đặc biệt là trong vùng dịch (vào đầu và cuối mùa mưa hoặc những thời kỳ nắng nóng xen kẽ mưa rào trong mùa mưa) thường rất cao, chính vì vậy muỗi tìm mồi và và gieo rắc mầm bệnh rất mạnh.

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện : Sốt cao đột ngột, liên tục, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da xung huyết, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt, nghiệm pháp dây thắt dương tính, thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam...

 Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ những vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh giúp chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời, nhằm cứu sống người bệnh.

Để phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết; Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc, tổ chức hàng ngày quét dọn 2 buổi sáng/chiều và triển khai diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy), loại bỏ vật dụng chứa nước không cần thiết, đậy nắp các bể nước sinh hoạt thả cá diệt lăng quăng; Khơi thông cống rãnh không để nước đọng; Làm cỏ, phát quang bụi rậm và chủ động phun hóa chất diệt muỗi, rắc vôi bột sau khi làm vệ sinh.

Bên cạnh việc phòng tránh dịch bệnh; Cơ sở còn quan tâm đến đời sống cán bộ, chế độ ăn uống được chú trọng, đảm bảo vệ sinh, khoa học. Tăng thêm vitamin C, rau xanh, protein trong bữa ăn phục vụ cán bộ, học viên. Tập thể dục buổi sáng/chiều giữ gìn sức khỏe.

Phòng Y tế - Phục hồi sức khỏe của Cơ sở luôn chuẩn bị đầy đủ hóa chất, thuốc men dự phòng và khu vực cách ly người bệnh. Sẵn sàng điều trị cấp cứu kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Hàng ngày phòng đều đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, học viên luôn phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thoáng mát không còn nơi trú ẩn sinh sống của muỗi, học viên đi ngủ phải mắc màn kể cả ban ngày.

Cơ sở kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về lối sống mất vệ sinh, các vị trí dễ phát sinh nơi trú ẩn của muỗi.

Để chủ động ngăn chặn dịch sốt xuất huyết xảy ra tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc;  Ban giám đốc Cơ sở đã chỉ đạo sát sao công tác tuyên truyền về các kiến thức về bệnh sốt xuất huyết; Cập nhật tình tình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Tỉnh cũng như cả nước 1 buổi/ngày; Cử cán bộ y tế, tuyên truyền hướng dẫn cán bộ, học viên trong công tác vệ sinh phòng bệnh, phát hiện các triệu chứng của bệnh và các biện pháp tăng cường sức khỏe cho cán bộ, học viên tại Cơ sở.

Trần Minh Hoàng- Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: