Bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của tệ nạn ma túy, mại dâm và mua bán người

13/07/2017

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta trong những năm gần đây thì tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, mua bán người) cũng đang ngày càng gia tăng, đó là mặt trái của nền kinh tế thị trường và hội nhập, khiến cho ai cũng lo lắng mình có thể trở thành nạn nhân của các tệ nạn này bất cứ lúc nào.

Xe tuyên truyền lưu động về phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2017 tại 9 huyện thị trên địa bàn tỉnh

Tệ nạn ma tuý hiện đang là hiểm hoạ của nhiều quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Có nhiều loại ma túy như: Thuốc phiện, cần sa, cỏ mỹ, heroin, ketamine, cocaine, ecstasy…và nhiều loại ma túy trá hình dưới dạng đồ ăn, thức uống,  đặc biệt 2 loại ma túy đang gây nguy hiểm đến giới trẻ hiện nay là ma túy dạng đá và ma túy dưới dạng tem giấy. Sử dụng ma túy làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại, dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến chết người, nó làm xói mòn đạo đức và cuối cùng ma túy sẽ vắt kiệt nguồn nhân lực, tài chính, hủy hoại con người, làm thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật, nguy cơ gia tăng phạm tội, gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, cướp của, mại dâm, băng nhóm… ảnh hưởng đến đạo đức, kinh tế, chính trị, trật tự xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vì vậy, tệ nạn ma túy đang tạo gánh nặng cho toàn xã hội như: Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội; tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý đem lại. Ma tuý còn là nguồn gốc, là điều kiện nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS.

Song hành cùng với tệ nạn ma túy hiện nay đó là tệ nạn mại dâm, tệ nạn này vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tuy không công khai nhưng được bọn tội phạm tổ chức rất tinh vi, hoạt động nhỏ lẻ, ở mọi địa bàn, vùng miền và phổ biến ở các thành phố lớn, khu vực giáp ranh, các khu du lịch, địa bàn có các khu công nghiệp, thông qua dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, vũ trường, karaoke, cà phê, tẩm quất, massage, internet... trong số người bán dâm không ít người là học sinh, sinh viên do ham chơi, đua đòi, có hoàn cảnh khó khăn trong khi việc quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường chưa được quan tâm đúng mức.

Tệ nạn mại dâm làm gia tăng tình trạng lây lan và khó kiểm soát bệnh dịch; mất ổn định về trật tự, an toàn xã hội; ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, đặc biệt mại dâm tác động tiêu cực đến hạnh phúc gia đình và chất lượng cuộc sống của cộng đồng, xã hội. Mại dâm là một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ gây bất ổn chính trị - xã hội; gia tăng nhóm người sống thực dụng, thiên về bản năng, thích ăn chơi, buông thả, không có khả năng tự kiểm soát bản thân, có hành vi trái với thuần phong, mỹ tục, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, tác động tiêu cực đến cộng đồng.

Bên cạnh tệ nạn ma túy, mại dâm thì tệ nạn mua bán người và bắt cóc đang là vấn đề gây nhức nhối và phẫn nộ trong xã hội ta hiện nay. Để phòng, chống tệ nạn này, mỗi người dân đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hãy cảnh giác với những người không quen biết, không được tự ý bỏ theo người khác mà không báo cho gia đình, cần cân nhắc và thảo luận với cha mẹ, người thân trước khi đi tìm việc, cần thông báo địa chỉ nơi mình đến, số điện thoại và phải có cam kết lao động được chính quyền tại địa phương công nhận. Đặc biệt với những em bé mới lớn, mải chơi, dễ dãi trong việc kết bạn, làm quen thông qua mạng xã hội, tội phạm mua bán người dễ tiếp cận các em bằng tên giả, địa chỉ giả, đánh bóng tên tuổi, bản thân, nghề nghiệp, dụ dỗ rủ đi chơi, rủ đi mua sắm, giả yêu đương, rồi lừa đưa sang biên giới để bán.

Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm, mua bán người, bắt cóc hãy thông báo cho cơ quan pháp luật, chính quyền nơi gần nhất, liên lạc với công an, Hội Phụ nữ hoặc các tổ chức xã hội khác để được giúp đỡ.

Từ thực tế nêu trên, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống TNXH: Tuyên truyền giáo dục phòng chống TNXH, cai nghiện phục hồi, quản lý sau cai nghiện, hỗ trợ can thiệp giảm hại đối với người có nguy cơ cao hoạt động mại dâm tránh lan truyền HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục... Trong tháng 6 và tháng 7, Chi cục đã tổ chức hoạt động  tuyên truyền lưu động, cấp phát tờ rơi, tờ gấp và sách mỏng phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về phòng, chống tệ nạn xã hội (phòng, chống mại dâm, ma túy, mua bán người) cho người dân tại 9/9 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh. Mục tiêu hoạt động này là hướng tới các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt quan tâm đến những đối tượng có nguy cơ cao như: Học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, công nhân trong các khu công nghiệp, khu vực miền núi, các địa phương nghèo vùng sâu, vùng xa, địa phương có nhiều người có nhu cầu di cư tìm việc làm tại nơi khác nhằm bảo đảm di cư lao động an toàn để hạn chế phát sinh mới số người tham gia các tệ nạn mại dâm, ma túy và nạn mua bán người. Những hoạt động đó góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn toàn tỉnh và hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” (ngày 26/6);  “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” (ngày 30/7).

Đề bản thân và gia đình chúng ta không trở thành nạn nhân của tệ nạn ma túy, mại dâm, bắt cóc và mua bán người, mỗi chúng ta hãy: Nêu cao tinh thần cảnh giác tự bảo vệ mình; Làm chủ bản thân tránh xa các tệ nạn; Vận động, tuyên truyền mọi người xung quanh cần sống tốt, sống có ích, có trách nhiệm với chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng, xây dựng cuộc sống lành mạnh, ấm no, hạnh phúc./.

Nguyễn Thị Hoa- Chi cục PCTNXH

Các tin đã đưa ngày: