Hội thảo

07/04/2017

Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - TB&XH tổ chức hội thảo đánh giá kết quả và xây dựng khung giám sát, đánh giá mô hình thí điểm đảm bảo quyền lợi của người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ ngày 27 đến 28/3/2017 tại khu du lịch Đại Lải- Phúc Yên- Vĩnh Phúc.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân Lập- Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và một số tỉnh có mô hình thí điểm.

Hội thảo đánh giá kết quả và xây dựng khung giám sát, đánh giá mô hình thí điểm đảm bảo quyền lợi của người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh đã đánh giá, trao đổi hoạt động của mô hình thí điểm nhằm hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị phát sinh tệ nạn mại dâm. Thông qua thực hiện mô hình tạo động lực cho nhóm đối tượng dễ tổn thương, chia sẻ hướng tới mục tiêu gắn kết, kết nối các dịch vụ xã hội; Kết hợp thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại về HIV/AIDS và hỗ trợ pháp lý, phòng chống bạo lực giới, sức khỏe, sinh kế cho người bán dâm. Tuy nhiên đây là mô hình mới, các hoạt động diễn ra trong thời gian ngắn chưa được sự ủng hộ cao của chủ cơ sở trong tổ chức phòng ngừa, vi phạm và thực hiện đảm bảo quyền người lao động làm việc tại các cơ sở; trình độ người lao động không cao nên khó khăn trong thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến quyền của người lao động, chưa mạnh dạn yêu cầu chủ cơ sở đảm bảo quyền lợi của họ theo quy định.

Sau thời gian hoạt động thí điểm hy vọng rằng mô hình này sẽ được nhân rộng áp dụng rộng rãi trên phạm vi cả nước nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, kết nối được các dịch vụ hỗ trợ xã hội và các chương trình can thiệp tích cực, phù hợp, đặc biệt là vấn đề giảm hại do hoạt động mại dâm gây ra./.

(Nguyễn Tuyết Minh- Phòng Nghiệp vụ 05)

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: