ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH TƯỜNG

20/07/2020

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội nhằm đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đây được coi là chính sách an sinh chủ động, bảo đảm cho người lao động khi hết tuổi lao động, không còn khả năng lao động được Quỹ BHXH chi trả lương hưu, có thu nhập và ổn định cuộc sống. Đồng thời chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội.

Nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng năm 2020 được UBND tỉnh giao tại Kế hoạch số 59/KH-UBND, tiến tới đạt chỉ tiêu phấn đấu của Chương trình hành động số 62-CTr/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/CT của BCH Trung ương về cải cách chính sách BHXH.

Sở Lao động-TB&XH đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức 02 lớp tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho 450 lao động thuộc đối tượng tham gia tại xã Đại Đồng và xã Ngũ Kiên.

 

Với đặc thù dân số đông, dân cư sống tập trung, có truyền thống kinh doanh dịch vụ-thương mại, có thị trư­ờng kinh doanh buôn bán sôi động, Vĩnh Tường là một trong những địa bàn có số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện và có điều kiện kinh tế để tham gia BHXH tự nguyện nhiều tiềm năng so với các huyện khác trong tỉnh. Vấn đề đặt ra là làm sao để tạo lòng tin cho người lao động vào chính sách và tự nguyện tham gia cũng như duy trì tham gia đến khi đủ điều kiện để hưởng lương hưu.      

Với mục tiêu đó, tại các lớp tập huấn, giảng viên Sở Lao động-TB&XH đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, sự linh hoạt của chính sách về mức đóng, thời gian đóng; chính sách hỗ trợ người tham gia đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại kỳ họp giữa năm 2020; những quyền lợi mà người tham gia được thụ hưởng khi tham gia, kể cả trong trường hợp không may qua đời khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Đồng thời, các giảng viên cũng trả lời vướng mắc, băn khoăn của người muốn tham gia nhưng chưa hiểu rõ chính sách hoặc nhầm lẫn giữa BHXH tự nguyện và các loại hình BHXH tự nguyện. Tại Hội nghị, Bưu điện huyện Vĩnh Tường đã bố trí cán bộ đến hỗ trợ người lao động về thủ tục tham gia cũng như các thông tin liên quan đến hồ sơ, địa điểm đóng, thông tin hỗ trợ trong quá trình đóng cũng như thụ hưởng chính sách./.

Lê Thị Ngọc Quỳnh-Phòng Lao động-TL-BHXH

Các tin đã đưa ngày: